BMW cảnh báo hậu quả từ chính sách thuế của Tổng thống Trump

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Hãng sản xuất xe ô-tô Đức BMW vừa gửi thư đến Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cảnh báo về việc thuế nhập khẩu ô-tô có thể làm thiệt hại đến đầu tư và giảm việc làm trên đất Mỹ.

Bộ trưởng Wilbur Ross đang nghe theo lệnh của Tổng thống Trump trong việc xác định có nên đánh thuế 20% đối với xe ô-tô nhập khẩu từ châu Âu vì lý do an ninh quốc gia hay không.

Trong bức thư gửi đến ông Ross, BMW đã khẳng định rằng, việc đánh thuế ô-tô không thể giúp bảo đảm an ninh quốc gia mà chỉ có mối quan hệ thương mại gần gũi mới thúc đẩy an toàn và ổn định.

ảnh 1BMW cho rằng, thuế quan đang ảnh hưởng xấu đến cả các doanh nghiệp hoạt động tại Mỹ

“Những ảnh hưởng từ thuế quan đã xuất hiện và những biện pháp mới đang được cân nhắc bởi Nhà Trắng sẽ làm giảm giá trị xuất khẩu và có tác động tiêu cực đến đầu tư cũng như việc làm của Mỹ”, BMW cảnh báo.

Hãng xe nước Đức đã khen ngợi chính sách cởi mở trong thương mại của Mỹ trong quá khứ thúc đẩy họ mở thêm nhà máy ở Spartanburg, Nam Carolina và thuê thêm 10.000 công nhân, mang lại 6,3 tỉ USD cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm. Tổng số nhân công trực tiếp và gián tiếp của BMW tại Mỹ hiện nay đang là 120.855 người và đóng góp cho GDP Mỹ 15,77 tỉ USD mỗi năm.

Tuy nhiên, BMW cho biết hãng xe này và một nhà sản xuất xe hơi châu Âu khác là Mercedes-Benz lại đang là nạn nhân của chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khi Bắc Kinh áp thuế đối với xe hơi nhập khẩu được sản xuất tại Mỹ.

Lợi nhuận của các nhà máy của BMW sẽ tiếp tục giảm nếu linh kiện nhập khẩu từ châu Âu sang Mỹ cũng bị đánh thuế.

Cuối cùng, trong bức thư, BMW tỏ ý đồng tình với quan điểm của Tổng thống Trump về việc EU nên giảm thuế ô-tô nhập khẩu.

“Dỡ bỏ cả thuế ô-tô nhập khẩu ở Mỹ và EU là mang lại lợi ích tốt nhất cho các hãng xe Đức. Nó sẽ giúp tiết kiệm được 1,16 tỉ USD mỗi năm”, BMW nhấn mạnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top