Bình Nhưỡng yêu cầu Hàn Quốc trả tự do cho những người Triều Tiên đào tẩu

0 Minh Thu (Theo New York Post)
ANTD.VN -Ngày 19-5, Bình Nhưỡng kêu gọi Seoul trả tự do cho những người Triều Tiên đào tẩu mà Bình Nhưỡng cho rằng đã bị phía Hàn Quốc dụ dỗ và bắt cóc. Triều Tiên coi đây là một lý do khả dĩ cho việc nước này đình chỉ đối thoại với Seoul. 

ảnh 1

Triều Tiên có thêm những đòi hỏi mới trong quan hệ với Hàn Quốc

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), một người phát ngôn của Hội Chữ Thập đỏ Triều Tiên khẳng định hội có bằng chứng rằng các công dân nước này đã bị bắt cóc. 

KCNA cũng dẫn thông tin do một đài truyền hình Hàn Quốc đăng tải, ám chỉ rằng một nhóm người từng làm việc trong một quán ăn Triều Tiên tại Trung Quốc thực tế đã bị dụ dỗ đào tẩu khỏi quê hương. 

Bình Nhưỡng từ lâu đã cho rằng nhóm người nêu trên, gồm 12 phụ nữ và một nam quản lý, đã bị bắt cóc và bị đưa đến Hàn Quốc. 

“Tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử Hàn-Triều hồi tháng 4 cũng như trong các cuộc họp, chúng tôi đã nhấn mạnh đến việc cần thiết phải tuân thủ những thỏa thuận đạt được giữa hai bên như trước kia, phía Hàn Quốc đồng tình với quan điểm này. Tuy nhiên, thái độ của giới chức Hàn Quốc thậm chí trước khi đặt bút ký tuyên bố chung khiến chúng tôi thực sự thất vọng", người phát ngôn Hội chữ Thập đỏ Triều Tiên nói.

Tháng 4/2016, 12 nữ nhân viên phục vụ và 1 quản lý tại nhà hàng Triều Tiên ở thành phố Ninh Ba, Trung Quốc. Tại thời điểm này, Bình Nhưỡng cáo buộc rằng những phụ nữ này bị bắt cóc và tuyên bố ngừng các cuộc đoàn tụ gia đình bị ly tán trong Chiến tranh Triều Tiên trừ khi những người này được trả tự do, còn Seoul tuyên bố những người này tự nguyện đào tẩu.

ảnh 2

Nhà hàng Triều Tiên tại Ninh Ba, nơi xảy ra vụ đào tẩu của quán lý nhà hàng và 12 nữ nhân viên phục vụ

Tuy nhiên vào ngày 11/5/2018, Heo Gang-il, quản lý nhà hàng Triều Tiên tham gia vụ đào tẩu nói trên, tiết lộ rằng ông được tình báo Hàn Quốc tuyển mộ tại Trung Quốc vào năm 2014. Tháng 4/2016, ông Heo Gang-il lừa những người phụ nữ này về điểm đến cuối cùng và hăm dọa các nữ nhân viên phục vụ này để buộc họ phải theo ông này đến Hàn Quốc.

Kênh truyền hình JTBC dẫn lời ông Heo Gang-il cho biết vào năm 2016, ông Heo Gang-il sợ mình bị lộ nên đề nghị tình báo Hàn Quốc hỗ trợ đào tẩu. Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) đồng ý với điều kiện ông này phải dẫn theo các nhân viên phục vụ của mình.

“12 nữ nhân viên phục vụ không hề biết nơi họ đang đi tới. Tôi chỉ nói với họ rằng chúng tôi chuyển địa điểm”, ông Heo Gang-il tiết lộ. Những nữ nhân viên phục vụ nói trên chỉ biết được về điểm đến của mình khi họ tới bên ngoài Đại sứ quán Hàn Quốc tại Malaysia.

Khi những nữ nhân viên phục vụ này tỏ ra ngần ngại bước vào tòa nhà, “quản lý Heo Gang-il đe dọa chúng tôi, nói rằng ông ấy sẽ báo với cơ quan an ninh rằng chúng tôi xem phim Hàn Quốc và chúng tôi sẽ bị xử tử, hoặc bị lưu đày và gia đình chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng”, 1 nữ nhân viên phục vụ cho biết.

Nữ nhân viên phục vụ này thổ lộ: “Giờ nghĩ lại, những điều này khi ấy thật vô nghĩa nhưng tôi chẳng có lựa chọn nào khác. Nếu tôi có thể trở về nhà ngay bây giờ, tôi muốn trở về bên mẹ của tôi”.

Nhóm đào tẩu này tới Hàn Quốc vào tháng 4/2016. Vụ đào tẩu gây chấn động trên truyền thông quốc tế bởi đây là nhóm người Triều Tiên đào tẩu lớn nhất trong vòng nhiều năm. Bình Nhưỡng khi ấy phát động chiến dịch truyền thông yêu cầu việc cho hồi hương ngay lập tức những người này.

Sau 4 tháng “giáo dục thích nghi”, những nữ nhân viên này được trả tự do tuy nhiên tình báo Hàn Quốc giữ bí mật hoàn toàn về nơi ở của họ, cũng như không cho phép họ đưa ra các bình luận công khai. Tuy nhiên tới ngày 11/5/2018, vụ việc được phát hiện khi kênh truyền hình JTBC phát sóng chương trình về nhóm đào tẩu này.

ảnh 3

Các nữ nhân viên của nhà hàng Triều Tiên bị lừa sang Hàn Quốc?

Phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc xác nhận về việc,  “có một số cáo buộc mới liên quan đến việc quản lý và những nữ nhân viên phục vụ tới Hàn Quốc và liệu rằng họ có tới đây tự nguyện hay không. Cần phải xác minh về cáo buộc này”.

Trong động thái có liên quan, phát ngôn viên của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc từ chối bình luận.

Chính phủ mới của Hàn Quốc được bầu vào năm ngoái, đã đạt được những tiến bộ vượt bậc và cải thiện quan hệ với Triều Tiên liên quan đến nỗ lực giải quyết vấn đề quốc tế về chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, tiến trình này đang vấp phải những đòi hỏi mới từ Bình Nhưỡng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top