Bình Nhưỡng đề xuất tuyến đường hàng không mới qua bán đảo Triều Tiên

0 Hoàng Tiến (Theo Telegraph)
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 8-5 cho biết, Triều Tiên đang tìm cách mở một đường bay quốc tế mới qua không phận Hàn Quốc nhằm mở rộng phạm vi ngoại giao và giao lưu với thế giới.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, gần đây Bình Nhưỡng đã đề xuất với Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) mở một đường bay đến một nước thứ ba, kết nối vùng thông báo bay (FIR) ở Bình Nhưỡng với FIR ở thành phố Incheon miền tây Hàn Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk cho biết, đề xuất này của Triều Tiên đang được Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Vận tải Hàn Quốc xem xét. 

ảnh 1

Máy bay của hãng Koryo, Triều Tiên tại sân bay Gimpo, Seoul năm 2009

FIR là khu vực trên không cụ thể do ICAO quy định đối với các nước thành viên, trong đó cung cấp các dịch vụ giao thông hàng không cơ bản để bảo đảm đường bay an toàn và hiệu quả.

Các nước như Anh, Pháp, Đức và Mỹ đã khuyên các hãng hàng không không bay trong không phận Triều Tiên vì các vụ phóng tên lửa không báo trước đe dọa an toàn cho máy bay thương mại và hàng không dân dụng.

Theo các nhà phân tích, động thái trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang xúc tiến các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt và cải thiện quan hệ với các nước trên thế giới. 

Liên quan đến Triều Tiên, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cùng ngày 8-5 cho biết, Giám đốc WFP David Beasley sẽ thăm chính thức Triều Tiên từ ngày 8-11-5 để thảo luận về tăng cường an ninh lương thực ở quốc gia Đông Bắc Á này. Dự kiến, ông Beasley sẽ gặp giới chức cấp cao Triều Tiên, đồng thời dự các hoạt động bổ sung dinh dưỡng được WFP hỗ trợ tại một số nhà trẻ và trường mẫu giáo ở nước này. 

Đây là lần đầu tiên ông Beasley thăm Triều Tiên kể từ khi nhậm chức hồi tháng 4/2017. Hiện chưa rõ ông có gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un hay không.

ảnh 2

Triều Tiên thiếu lương thực do các lệnh trừng phạt và thiên tai 

Khoảng 70% dân số 25 triệu người của Triều Tiên đang sử dụng thực phẩm không an toàn, có nghĩa là họ phải đấu tranh để không bị đói và một phần tư trẻ em dưới 5 tuổi còi cọc do suy dinh dưỡng mãn tính. Hạn hán năm 2015 càng làm tình hình thiếu lương thực trở nên nghiêm trọng.

Hiện tại, WFP đặt mục tiêu trợ giúp 650.000 phụ nữ và trẻ em mỗi tháng bao gồm ngũ cốc và bánh quy dinh dưỡng.

WFP và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) là một trong số ít các cơ quan viện trợ có thể tiếp cận với Triều Tiên vào giữa những năm 1990 khi nạn đói giết chết tới ba triệu người.

UNICEF cho biết trong tháng 1-2018, ước tính có khoảng 60.000 trẻ em Triều Tiên phải đối mặt với nạn đói. Triều Tiên đổ lỗi cho các biện pháp trừng phạt quốc tế nhắm vào các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân làm trầm trọng thêm tình hình. Các biện pháp trừng phạt làm chậm việc giao hàng viện trợ và làm cho nhiên liệu trở nên khan hiếm, tốn kém hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top