Bình Nhưỡng cáo buộc Nhật Bản muốn "tái xâm lược Triều Tiên"

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Triều Tiên vừa lên tiếng cáo buộc chính quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang chuẩn bị các công việc cần thiết nhằm mục tiêu "tái xâm lược bán đảo Triều Tiên".

Thủ tướng Abe vừa giải tán hạ viện vào tháng trước để tiến hành một cuộc bầu cử sớm nhằm khẳng định ông có được sự ủng hộ và đoàn kết của người dân trong các chính sách đối nội và đối ngoại, bao gồm cả vấn đề chống Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã phản ứng với chiến thắng của Thủ tướng Abe bằng việc cáo buộc ông đang cố gắng xây dựng lại đế quốc Nhật Bản hùng mạnh như trong thế kỉ 20.

"Sự liên quan giữa việc Nhật Bản giải tán hạ viện và Triều Tiên là họ muốn thỏa mãn tham vọng nắm quyền, đặt nền móng cho việc tái xâm lược bán đảo Triều Tiên", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết.

KCNA cũng chỉ trích việc Nhật Bản cho phép Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự trên lãnh thổ, tích cực tuyển mộ binh sĩ và các tuyên bố mạnh mẽ về những biện pháp quân sự sẽ sử dụng với Triều Tiên.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Triều Tiên bắt đầu từ nửa đầu thế kỷ 20 khi Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến năm 1945. Ông nội của lãnh đạo Triều Tiên đương thời Kim Jong-un, Kim il-sung, chính là người đã dẫn đầu một phong trào chống Nhật Bản và giành thắng lợi.

Trong một vài tháng qua, Triều Tiên liên tiếp có các hành động đe dọa, thậm chí phóng cả tên lửa qua không phận Nhật Bản 2 lần. Với việc là đồng minh của Mỹ, Nhật Bản dễ trở thành mục tiêu của Triều Tiên nếu chiến tranh nổ ra. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hơn hai triệu người có thể thiệt mạng nếu Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân với Seoul và Tokyo.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top