Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu rời khỏi trại đóng quân ở Iraq

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)

ANTĐ Một vài binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu rời trại lính Bashiqa ở Iraq và di chuyển phía biên giới, sau khi Baghdad chuẩn bị đưa vấn đề này ra Liên Hợp Quốc.

Các nguồn tin quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 10 xe chở binh lính đã rời trại Bashiqa và đi về phía bắc, hướng biên giới giữa Iraq với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, nguồn tin trên không nói rõ các binh lính này đi đâu và có tổng cộng bao nhiêu người.
ảnh 1Baghdad tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động trái phép trên lãnh thổ Iraq

Vào hồi đầu tháng 12-2015, vài trăm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã đến tỉnh Mosul ở Iraq mà không hề được cho phép bởi chính quyền Baghdad. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu giải thích rằng, binh lính nước này được triển khai đến Mosul là để đề phòng một cuộc tấn công bất ngờ từ phía Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và những người nào hiểu theo ý khác là đang có hành động “khiêu khích có chủ ý”.

Nhiều khả năng các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ mới rời đi không phải ra khỏi hẳn Iraq, bởi lẽ do ông Davutoglu cho biết, Ankara muốn tổ chức lại quân đội ở trại Bashiqa, gần Mosul, sau khi nói chuyện với các quan chức Iraq nhằm giải quyết vấn đề này. Vào tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan vẫn khẳng định rằng, họ sẽ không rút quân khỏi Iraq.

Trong khi đó, vào hôm 11-12, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã chỉ đạo bộ ngoại giao chuẩn bị văn bản để đưa vấn đề binh lính Thổ Nhĩ Kỳ ở Iraq ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top