Biểu tình thành bạo động

0 Hoàng Cường (Tổng hợp)
ANTĐ Cảnh sát Anh ngày 7-8 nỗ lực khôi phục trật tự sau khi cuộc biểu tình biến thành bạo động ở Thủ đô London do cảnh sát bắn chết một người đàn ông địa phương.
ảnh 1
Người biểu tình ném đá về phía cảnh sát chống bạo động ở London

Cuộc tuần hành lúc đầu diễn ra bên ngoài một đồn cảnh sát ở quận   Tottenham, Bắc London vào chiều 6-8 sau khi Mark  Duggan, 29 tuổi bị cảnh sát bắn chết trong một cuộc đấu súng hôm 4-8. Nhưng chỉ không lâu sau đó, bạo động đã nổ ra khi 2 chiếc xe cảnh sát chặn đường người biểu tình bị tấn công bằng bom xăng và bị đốt cháy. Bạo lực nhanh chóng lan rộng và vượt khỏi tầm kiểm soát khi hàng trăm đối tượng quá khích phóng hỏa đốt cháy nhiều cửa hàng.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy những kẻ bạo loạn vây quanh một chiếc xe buýt hai tầng bị đốt cháy. Nhiều thanh niên đội mũ trùm đầu ném đá và chai lọ vào lực lượng cảnh sát chống bạo động, làm 26 cảnh sát bị thương, trong đó ít nhất 1 người bị thương ở đầu. Báo chí địa phương cho biết, nhiều người dân trong khu vực đã phải bỏ nhà đi lánh nạn. Theo các nhân chứng, nhiều cửa hàng ở Tottenham đã bị cướp bóc, trong đó có 1 cửa hàng trang sức.

Phải đến rạng sáng 7-8, cảnh sát cho biết, tình hình bạo lực mới lắng dịu. Khoảng 50 vụ cháy đã thiêu rụi nhiều cửa hàng và phương tiện giao thông. 42 đối tượng quá khích đã bị cảnh sát bắt giữ. Cảnh sát Anh cho biết, ưu tiên hàng đầu của họ là khôi phục lại trật tự và an toàn cho người dân. “Vụ bạo động ở Tottenham hoàn toàn không thể chấp nhận được”, một phát ngôn viên của Thủ tướng Anh David Cameron nói, “Không có lời bào chữa nào cho hành động tấn công cảnh sát, dân chúng, và phá hoại tài sản”. Trong khi đó, Tư lệnh cảnh sát Anh, Stephen Watson cho biết, sẽ đưa thủ phạm ra trước công lý.

Tottenham có nhiều nhóm dân tộc thiểu số và là một trong những khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở London. Đây là cuộc bạo động tồi tệ nhất trong gần 1 năm qua tại thành phố này. Trước đó, vào cuối năm ngoái, nhiều cuộc biểu tình đã biến thành bạo động ở trung tâm Thủ đô London khi Chính phủ Anh lên kế hoạch tăng học phí đối với sinh viên đại học, khiến nhiều cảnh sát và tòa nhà chính phủ bị tấn công. Trong cuộc bạo động tồi tệ nhất vào tháng 12-2010, những kẻ quá khích đã tấn công xe của Hoàng tử Charles và vợ Camilla, rất may cả hai người không bị thương.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top