Indonesia:

Biểu tình phản đối tăng giá xăng

0 Nguyễn Hà ((Theo Jakartapost, AFP))
ANTĐ Khoảng 40.000 cảnh sát và binh sĩ Indonesia đã được huy động để đảm bảo an ninh sau khi những cuộc biểu tình phản đối tăng giá xăng ở nước này biến thành bạo lực. 
ảnh 1
Biểu tình trên đường phố Thủ đô Jakarta

Các cuộc biểu tình đã diễn ra từ vài ngày qua. Ngày 30-3, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung bên ngoài trụ sở Quốc hội trong khi các nhà lập pháp đang thảo luận về việc tăng giá xăng. Kế hoạch tăng giá xăng của Chính phủ đã gặp trở ngại khi một số đảng đối lập hàng đầu ở Indonesia phản đối kế hoạch này trừ khi giá dầu thô tăng cao. 

Người phát ngôn lực lượng Cảnh sát quốc gia Saud Usman Nasution cho biết, khoảng 80.000 người đã tham gia các cuộc biểu tình trên khắp cả nước. Tại Thủ đô Jakarta, ít nhất 19 người, trong đó có 10 cảnh sát đã bị thương trong các đụng độ khi những người biểu tình ném đá vào lực lượng an ninh, còn cảnh sát dùng vòi rồng và súng hơi cay để giải tán đám đông. Người biểu tình đã đốt cả xe của cảnh sát. Hơn 50 người biểu tình đã bị bắt giữ trong đợt biểu tình được xem là rầm rộ nhất dưới thời Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono.

Giá nhiên liệu ở Indonesia hiện ở mức thấp nhất châu Á. Chính phủ muốn tăng thêm 33%, từ 4.500 rupiah/lít lên mức 6.000 rupiah/lít (tương đương 13.000 đồng/lít) kể từ ngày 1-4 tới để giảm chi phí trợ giá, tiết kiệm ngân sách. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top