Biểu tình lan rộng tại Brazil

0 Mai Phương
ANTĐ Các thành phố lớn ở Brazil  ngày 18-6 đã chứng kiến cuộc biểu tình lớn nhất trong 20 năm qua, với hàng trăm nghìn người tham gia phản đối quyết định tăng giá dịch vụ giao thông công cộng và chi phí tổ chức World Cup 2014. 

ảnh 1
Cảnh sát chống bạo động trấn áp người biểu tình quá khích

Các cuộc biểu tình phản đối quyết định tăng giá dịch vụ giao thông công cộng bắt đầu diễn ra cách đây 10 ngày tại Sao Paulo, vài ngày trước khi diễn ra giải Cúp liên đoàn các châu lục.

Bất ổn nhanh chóng lan rộng ra các thành phố khác khi người dân bày tỏ sự giận dữ đối với việc chính phủ nước này lạm dụng công quỹ khi chi tới 15 tỷ USD để tổ chức giải bóng đá Cúp liên đoàn các châu lục và World Cup 2014, trong bối cảnh đang phải vật lộn với tình trạng bất bình đẳng xã hội sâu sắc. Những người biểu tình lo ngại xảy ra tình trạng tham nhũng trong việc xây dựng các công trình phục vụ World Cup 2014, đồng thời mong muốn chính phủ sử dụng các nguồn lực trên để chi cho lĩnh vực y tế và nâng cao chất lượng giáo dục.

Cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại trung tâm Rio de Janeiro thu hút khoảng 100.000 người tham gia. Lực lượng an ninh bang Rio de Janeiro cho biết, đã xảy ra các vụ trộm cắp, ném đá vào cửa hàng và ngân hàng. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán các nhóm thanh niên đeo mặt mạ thực hiện hành vi phá hoại gần tòa nhà lập pháp bang Rio de Janeiro. Vụ va chạm đã khiến 5 cảnh sát bị thương còn một chiếc xe bị đốt cháy. Trong khi đó, tại Thủ đô Brasilia, hơn 200 người biểu tình đã trèo lên nóc tòa nhà Quốc hội, một số kêu gọi Tổng thống Dilma Rousseff từ chức. Cảnh sát đã tăng cường an ninh xung quanh tòa nhà Quốc hội và Dinh Tổng thống.

 Tại Sao Paulo, thành phố đông dân nhất Brazil, khoảng 65.000 xuống đường tuần hành hòa bình. Trong khi đó, khoảng 3.000 người tập trung bên ngoài tòa thị chính thành phố Porto Alegre, cảnh sát đã phải can thiệp sau khi một chiếc xe buýt bị đốt cháy. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại Belo Horizonte, Curitiba, Belem, Fortaleza, Salvador và các thành phố khác.

Bộ trưởng Thể thao Aldo Rebelo cảnh báo rằng, chính quyền sẽ không cho phép các cuộc biểu tình phá hỏng việc tổ chức giải bóng đá quốc tế tại quốc gia Nam Mỹ này.     

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top