Biểu tình diễn ra tại Pháp tuần thứ 5 liên tiếp

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Hàng nghìn người biểu tình vừa tiếp tục xuống đường phản đối chính quyền ở nhiều thành phố tại Pháp vào hôm 15-12. Đây là ngày cuối tuần thứ 5 liên tiếp nhiều người dân Pháp thể hiện sự phản đối chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron.

Tại Paris, cảnh sát đã buộc phải có những biện pháp nhằm ngăn chặn bạo lực bùng nổ. Tuy nhiên, các cuộc biểu tình này được nhìn thấy là có quy mô nhỏ hơn nhiều so với những tuần trước.

Cảnh sát vẫn phải dùng đến vòi rồng và hơi cay vào chiều ngày 15-12 nhằm giải tán các đám đông biểu tình, trong khi đụng độ vẫn xảy ra nhỏ lẻ tại đại lộ Champs-Elysees và các tuyến phố lân cận.

ảnh 1

Biểu tình tại Pháp vẫn diễn ra nhưng đã có dấu hiệu hạ nhiệt

Phong trào “áo vàng” bắt đầu ở Pháp từ giữa tháng 11 với các cuộc biểu tình tập trung chủ yếu ở các giao lộ nhằm phản đối việc tăng giá nhiên liệu nhưng sau đó đã trở thành một chiến dịch quy mô lớn nhằm chống các chính sách kinh tế của Tổng thống Macron.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết, khoảng 69000 cảnh sát đã được huy động trong ngày 15-12 để đảm bảo an ninh cho các thành phố lớn như Toulouse, Bordeaux và Saint-Etienne.

Vào hôm 10-12, Tổng thống Macron đã tuyên bố tăng lương cho những công nhân thu nhập thấp và giảm thuế cho người lao động về hưu như động thái nhằm nhượng bộ với những người biểu tình, tuy nhiên, rất nhiều người cho biết họ vẫn sẽ duy trì áp lực lên chính quyền.

Trong khi đó, chính quyền Paris, nhiều hiệp hội và chính khách Pháp cũng kêu gọi người dân nên tránh tham gia biểu tình sau vụ nổ súng ở khu chợ Giáng sinh Strasbourg vào hôm 12-12.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top