Biểu tình chống chính phủ ở Bỉ biến thành bạo lực

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Đụng độ đã xảy ra ở Bỉ khi khoảng 120.000 người tập trung lại, biểu tình chống chính sách cắt giảm quyền lợi cho người dân của chính phủ. Cảnh sát đã phải sử dụng đến vòi rồng để giải tán đám đông khi những công nhân và sinh viên làm tắc nghẽn các khu phố và có những hành động quá khích. 

Cảnh sát đã phải sử dụng bình xịt hơi cay và vòi rồng khi những người biểu tình quá khích ném các vật lạ và tấn công vào hàng rào cảnh sát. Một vài người còn ném bom khói, lật đổ, hay đốt cháy các ôtô bên đường.

ảnh 1Khoảng 120.000 người đã xuống đường biểu tình phản đối chính sách của chính phủ Bỉ

Ít nhất 14 người đã phải nhập viện sau cuộc biểu tình này, theo nhật báo HLN.be

Chính phủ mới của Bỉ vừa được hình thành một tháng trước, tuy nhiên, đã bị nhiều người dân phản đối bởi các chính sách như tăng độ tuổi nghỉ hưu, hạn chế việc tăng lương hay giảm các phúc lợi an ninh xã hội và y tế.

ảnh 2
ảnh 3

Những người biểu tình cho rằng chính sách cắt giảm phúc lợi xã hội chỉ nhằm vào tầng lớp công nhân trong khi bỏ qua các doanh nhân hay tầng lớp thượng lưu. Chính phủ Bỉ dự tính họ có thể tiết kiệm được 11 tỉ Euro bởi những chính sách cắt giảm của mình.

Ước tính có khoảng 120.000 người đã tham gia vào cuộc biểu tình hôm 6-11 bao gồm công nhân và cả sinh viên các trường đại học. Một vài xe mô-tô cảnh sát còn bị những người biểu tình quá khích đốt cháy.

ảnh 4
ảnh 5

Nhiều ôtô và xe máy đã bị người biểu tình đốt cháy


Vẫn còn nhiều cuộc biểu tình khác đang được lên kế hoạch, bao gồm việc đình công ở nhiều khu vực từ hôm 24-11 và đình công toàn quốc vào 15-12.

Hoạt động biểu tình trên diện rộng này đã làm chậm lại quá trình làm việc ở một vài nơi như trường học, bưu điện hay các cảng biển Antrwerp và Zeebrugge.

ảnh 6

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top