Biểu tình biến thành bạo lực tại Trung Quốc, 11 người bị bắt

0 Mai Phương (Theo Reuters)
ANTĐ Các cuộc biểu tình ở miền Nam Trung Quốc đã biến thành bạo lực sau khi hàng trăm người phản đối việc xây dựng một lò đốt rác vào cuối tuần qua. Chính quyền địa phương cho biết đã bắt giữ 11 người để lập lại trật tự.

ảnh 1Hình ảnh cuộc biểu tình ở Quảng Đông lan truyền trên mạng internet

Những người biểu tình cho biết, các cuộc biểu tình bắt đầu từ hôm 10-10 tại Dương Xuân, thành phố khoảng một triệu dân thuộc tỉnh Quảng Đông, đã thu hút hàng trăm người tham gia do lo ngại nguy cơ ô nhiễm của dự án lò đốt rác.

“Chúng tôi sẽ sống thế nào đây, khi phải hít thở khói độc?”, một nhân viên giấu tên làm việc cho một công ty internet nhỏ nói với Reuters qua điện thoại hôm 13-10.

Các bức ảnh đăng trên mạng internet, và một số ảnh trên cả trang web của Hãng thông tấn Tân Hoa xã, cho thấy những người biểu tình ghìm giữ một công an viên trên mặt đất, và ngọn lửa nuốt chửng một chiếc xe hơi bị lật.

Chính quyền thành phố nói rằng, 11 người vi phạm pháp luật đã bị bắt giam, ba chiếc xe bị hư hại nhưng không có ai bị thương.

Tình trạng căng thẳng vẫn tiếp diễn hôm 13-10, những người phản đối cho biết hàng trăm người đã tụ tập trước cổng một nhà máy xi-măng hợp tác với dự án lò đốt rác trên.

Nhiều thập kỷ tăng trưởng kinh tế với tốc độ chóng mặt đã dẫn đến tình trạng môi trường bị xâm hại nặng nề tại nhiều thành phố ở Trung Quốc. Bên cạnh đó, một loạt các tai nạn cũng khiến người dân nghi ngờ về tính an toàn của các nhà máy tại nước này, từ lĩnh vực thực phẩm tới năng lượng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top