Biết Mỹ rục rịch tăng trừng phạt, Iran tuyên bố mở rộng phát triển tên lửa

0 Đặng Vũ (Theo RT)

ANTĐ Hãng thông tấn IRNA đưa tin vào hôm 31-12-2015, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, họ sẽ mở rộng chương trình tên lửa nhằm phản ứng với lệnh trừng phạt mới của Mỹ. 

“Iran cần phải tăng cường phát triển chương trình tên lửa nhằm phản ứng với các hành động khiêu khích của Mỹ như việc đe doạ trừng phạt vì cuộc thử nghiệm tên lửa hồi tháng 10. Do Mỹ vẫn đang theo đuổi chính sách đối đầu và bất hợp pháp, lực lượng vũ trang cần phải được tăng cường khả năng tấn công tên lửa”, Tổng thống Hassan Rouhani viết trong một bức thư gửi tới Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan.

ảnh 1 Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

Một quan chức Mỹ cho biết, một vài cá nhân và tổ chức quốc tế sẽ bị đưa vào lệnh trừng phạt mới của Bộ Tài chính Mỹ do việc hỗ trợ chương trình tên lửa của Iran.
Động thái của Mỹ đến sau khi một vụ thử nghiệm tên lửa của Iran hồi tháng 10 đã vi phạm hiệp ước của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về việc phát triển các loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Danh sách các công ty và cá nhân có thể bao gồm công ty thương mại Mabrooka ở Dubai và nhà sáng lập Hossein Pournaghshband; tập đoàn Anhui ở Hong Kong, giám đốc thương mại Sayyed Javad Musavi của tập đoàn Shahid Hemmat, cùng 7 quan chức khác của Bộ Quốc phòng và Hậu cần Iran.

Nếu được thông qua, lệnh trừng phạt này sẽ cấm các công ty của Mỹ và nước ngoài tham gia kinh doanh với những cá nhân và tổ chức trong danh sách, trong khi ngân hàng cũng phải đóng băng tài khoản của những đối tượng này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top