Biên bản ngừng bắn: Giữ nguyên hiện trạng, chưa rõ về tương lai Donbass

0 Đức Vinh (Tổng hợp)
ANTĐ Kết thúc ngày 19-9, cuộc đàm phán ở Minsk đã đạt được thỏa thuận với các nội dung: Các bên giữ nguyên hiện trạng, thành lập một khu vực an ninh 30km nhưng không đề cập đến tương lai của Donbass  

Được biết, chương trình nghị sự được trao đổi trong ngày 19-9, tại cuộc đàm phán ở Minsk bao gồm các nội dung là: Ngừng bắn, tiếp tục trao đổi tù binh và thảo luận về tình trạng Donbas. Tuy nhiên, nội dung quan trọng nhất đã không đạt được.

Theo RIA Novosti, chính quyền Kiev và lực lượng dân quân Đông Ukraine đã thống nhất về ngừng bắn chung và thiết lập khu vực an toàn 30km tại đường ranh giới hiện nay dưới sự giám sát của OSCE. Các bên cũng nhất trí tiếp tục trao đổi tù binh. Tuy nhiên, tình trạng của Donbas đã không được đưa ra thảo luận.

Các bên tiến hành cuộc đàm phán tại Minsk qua trung gian của OSCE và Nga. Ngày 5-9-2014, Kiev và lực lượng ly khai đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn, nhưng mãi đến ngày 19-9 mới soạn thảo xong Biên bản ghi nhớ để thực hiện thỏa thuận này.

Theo nội dung được đại diện Ukraine - cựu Tổng thống Leonid Kuchma đọc, các bên thống nhất rằng "việc chấm dứt sử dụng vũ khí được coi là nghĩa vụ chung" và quyết định "để các nhóm và các đơn vị của hai bên xung đột vẫn ở tại các vị trí họ của họ trong ngày 19-9, cũng như cấm sử dụng tất cả vũ khí và cấm tiến hành hoạt động tấn công quân sự".

Bản ghi nhớ cũng quy định loại bỏ các vũ khí có đường kính vượt quá 100 mm ở khoảng cách ít nhất là 15km mỗi bên, đồng thời cấm bố trí vũ khí và thiết bị quân sự hạng nặng trong khu vực dân cư. Như vậy là cả 2 bên đã thống nhất là sẽ thành lập một khu vực an ninh có phạm vi 30km.

ảnh 1
Một khi tương lai của Donbass chưa được xác định thì súng vẫn sẽ nổ ở đông nam Ukraine


Ngoài ra bản ghi nhớ cũng quy định gỡ bỏ các bãi mìn trong khu vực và không xây dựng các bãi mìn mới. Phía trên khu vực an ninh cấm máy bay chiến đấu và máy bay nước ngoài. Nhiệm vụ giám sát thực hiện thỏa thuận đạt được sẽ được giao phó cho sứ mệnh OSCE, dự kiến ​​sẽ tăng lên đến 500 người.

Đến lượt mình, Đại sứ Nga tại Kiev Zurabov cho biết rằng, sau ngày 5-9, quy mô hoạt động quân sự giảm 70%. Theo ông Zurabov, nguyên nhân vi phạm thỏa thuận ngừng bắn là “thiếu các kênh tiếp xúc", không có nó thì không thể thực hiện được việc kiểm soát thực hiện các thỏa thuận ngừng bắn.

Người đứng đầu Hội đồng tối cao Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk Igor Plotnitski cũng thừa nhận rằng, ngay cả sau khi ký kết Nghị định thư ngày 5-9, vẫn có một số trường hợp vi phạm thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, khi bản ghi nhớ này được ký kết, nó đã đặt ra dấu chấm hết, nó sẽ tạo cơ hội cho tất cả các cư dân cảm thấy an toàn.

Vấn đề trao đổi tù binh cũng được lưu ý. Ông Leonid Kuchma nói rằng, "vấn đề đó đã và vẫn đang là tâm điểm và tất cả mọi người đều quan tâm để quá trình này tiếp tục". Còn Đại sứ Nga Zurabov cho biết, con số hơn 120 tù binh đã được trao đổi kể từ ngày 5-9 là một kết quả tương đối tốt.

Các thành viên tham gia cuộc họp này gồm có cựu tổng thống kiêm đặc phái viên của lãnh đạo Ukraine hiện tại Leonid Kuchma, Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) Alexander Zaharchenko, Chủ tịch Hội đồng tối cao Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LC) Igor Plotnitsky, Phó Thủ tướng DNR Andriy Purgin, Đại sứ Nga tại Kiev Zurabov, cũng như đại diện chính thức của OSCE về việc giải quyết tình hình ở Ukraine Heidi Tagliavini.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top