Bị tố "xâm lược", Nga dọa sẽ trả đũa để bảo vệ lợi ích

0 Đức Thắng (Theo RIA)
ANTĐ Bộ Ngoại giao Nga vừa đưa ra tuyên bố về việc EU tố Nga “xâm lược” Ukraine và khẳng định Moscow sẵn sàng trả đũa để bảo vệ lợi ích của mình.

Trong một thông báo phát ra ngày 1-9, Bộ Ngoại giao Nga tố cáo Brussels tiếp tục trốn tránh công nhận nguyên nhân thực sự tình hình ở đông nam Ukraine để bênh vực cho Kiev và đổ vấy trách nhiệm cho Nga và 2 nhà nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.

Bộ Ngoại giao Nga bình luận về báo cáo của Hội đồng châu Âu ngày 30-8 về những gì đang xảy ra tại Ukraine và nhấn mạnh rằng, Hội đồng châu Âu "đã một lần nữa chứng tỏ sự bất lực của các nước thành viên EU, trước việc vượt qua sức ép buộc phải hỗ trợ không hạn chế đối với chính quyền Kiev".

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nói rõ: "Câu chuyện bịa đặt của Hội đồng châu Âu về huyền thoại "Nga xâm lăng Ukraine" đã thành hiện thực. EU đã dựa trên sự khẳng định hoàn toàn vô căn cứ về sự hiện diện của quân đội Nga trên lãnh thổ Ukraine để quy trách nhiệm cho Moscow về những gì xảy ra ở đó”.

ảnh 1
Moscow bị EU và Kiev tố cáo "xâm lược Ukraine"


Được biết, Hãng Unian của Ukraine sáng 1-9 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valeriy Geletey cho rằng, có các đơn vị quân đội Nga đang di chuyển vào các thành phố đông nam Ukraine. Sự xuất hiện của binh sĩ Nga có liên quan tới diễn biến phức tạp trong khu vực Donetsk và Lugansk.

Cùng với EU, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen ngày 1-9 cũng tuyên bố là NATO không có ý định phá vỡ thỏa thuận về hợp tác của liên minh với Nga, nhưng kèm theo đó là lời đe dọa sẽ cung cấp vũ khí cho đồng minh để đối phó với tất cả những thách thức an ninh ở bất cứ nơi nào chúng có thể phát sinh.

Tại Brussels, ông Rasmussen đưa ra cam kết là Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương sẽ có ý định thực hiện nghiêm túc các quy định Biên bản hợp tác với Nga, ký kết với Nga năm 1997. Tất cả các biện pháp của NATO phù hợp với quy định của Biên bản này.

Ông Rasmussen lưu ý rằng mục tiêu chính của NATO là an ninh tập thể, bảo vệ người dân và lãnh thổ của các nước thành viên của liên minh, đồng thời cũng cho rằng Nga đang vi phạm các nguyên tắc cơ bản ấy. Ông kêu gọi Moscow tôn trọng tất cả các nguyên tắc cơ bản đó.

ảnh 2
Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen

"Chúng tôi thỏa thuận về một kế hoạch sẵn sàng hành động, đây sẽ là phản ứng đáp trả những hành vi của Nga. Kế hoạch này cũng sẽ cung cấp cho các đồng minh vũ khí để đối phó với tất cả những thách thức an ninh ở bất cứ nơi nào chúng có thể phát sinh" - ông Rasmussen tuyên bố trước lề hội nghị thượng đỉnh NATO ở xứ Wales.

Bộ ngoại giao Nga cho rằng, các tuyên bố của EU và NATO là sự bịa đặt trắng trợn, thay vì một lệnh ngừng bắn vô điều kiện và ngay lập tức, tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại toàn Ukraine giữa các bên tham chiến, Brussels lại tiếp tục trốn tránh công nhận những nguyên nhân thực sự, đã gây ra cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Đồng thời, cơ quan phụ trách các hoạt động đối ngoại của Nga cũng đưa ra lời cảnh báo khiêm khắc: "Trong trường hợp phương Tây tiếp tục đưa ra các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, Nga có quyền thực hiện các biện pháp trả đũa để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top