Bị tàn sát, người dân nông thôn Syria cầm súng chống lại IS

0 Yến Chi (Theo AP)
ANTD.VN - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hầu như đã bị đánh bại sau thời gian chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ lớn ở Syria và Iraq. “Thủ đô tự xưng” của chúng ở Raqqa, miền Đông Syria cũng đã thất thủ đúng 1 năm trước, nhưng đám tàn quân vẫn lay lắt bám trụ ở mảnh đất phía Đông, những vùng như Deir el-Zour và Sweida, khiến dân chúng các vùng này bắt đầu vũ trang bảo vệ làng.
 ảnh 1

Nhóm dân quân tuần tra ở làng Rami, tỉnh miền Nam Sweida, Syria để bảo vệ làng của họ trước các cuộc tấn công của tàn quân IS

Buổi sáng mùa hè ngày 25-7 ở làng Shreihi bắt đầu với tiếng súng và những tiếng hô “Allahu Akbar!” vang lên lúc 4h. Nhiều tay súng IS tràn vào làng gõ cửa từng nhà, nhiều người không biết ra mở cửa liền bị bắn hạ. Có người bị bắn khi đang ngủ trên giường. Phụ nữ và trẻ em bị lôi ra khỏi nhà. Maysoun Saab trào nước mắt khi nhớ về thảm kịch kinh hoàng khi đám phiến binh IS tấn công vào làng hôm đó. Chỉ trong vòng 1 giờ, cô đã mất đi cha mẹ, anh trai và 34 thành viên khác trong dòng họ  của mình. 

Trận đánh giáp lá cà lúc rạng sáng

Saab kể, cô và chồng đang ngủ thì nghe thấy tiếng súng nổ. Qua cửa sổ, Saab thấy những bóng người chĩa súng bắn vào nhà hàng xóm. Sợ quá, Saab hét lên.  Lập tức IS ném lựu đạn về phía nhà cô. Chồng Saab trèo lên mái nhà, lấy súng săn bắn trúng 2 kẻ lạ, còn Saab run sợ ôm hai cậu con trai ở tầng dưới. 

Lúc trời sáng hẳn, Saab nghe thấy một người hàng xóm hét lên: “Ông Abu Khaled đã bị bắn!” - đó là cha của Saab. Phớt lờ lời ngăn cản của chồng, Saab chạy vội qua nhà bố mẹ đẻ thì thấy cả hai người nằm sõng soài gần hiên trước, máu khắp nơi. “Không có bi kịch nào lớn hơn việc nhìn thấy cha mẹ của bạn trong tình cảnh như thế. Tối hôm trước, chúng tôi còn ngồi bên nhau trò chuyện. Vậy mà bọn chúng đã làm cho chúng tôi phải chia lìa”, Saab nghẹn ngào.

Hơn 200 người đã thiệt mạng và 30 con tin bị bắt cóc trong cuộc tấn công hôm 25-7 trên toàn tỉnh Sweida. Đây là một trong những vụ thảm sát lớn nhất trong cuộc nội chiến Syria cũng như tại tỉnh này kể từ năm 2011. Sự kiện này cũng cho thấy mối đe dọa dai dẳng của IS, lực lượng gần như đã bị đánh bại nhưng vẫn cố đeo bám phần lãnh thổ phía Nam và phía Đông Syria.

Trong đêm kinh hoàng đó, anh trai của Saab, Khaled vì vướng vợ và con gái trong nhà nên chỉ dám lặng lẽ quan sát các tay súng IS qua cửa sổ đã đóng chặt. Một người em trai khác chạy đến để xem có giúp được gì không cũng bị bắn chết bên ngoài nhà của Khaled. Chưa đầy một giờ sau, Saab gọi điện thông báo cho Khaled rằng cả bố mẹ họ đều đã thiệt mạng.

Khi có thể rời khỏi nhà, Khaled cùng những người hàng xóm khác đã chiến đấu và tiêu diệt được nhiều phiến binh IS. Hôm đó, các cư dân đã chiến đấu với bất cứ vũ khí nào mà họ có trong tay: súng săn, súng lục, thậm chí là gậy gỗ.

Khaled bị hai vết thương do đạn bắn vào đùi. “Chúng tôi không có cơ hội để khóc hoặc cảm thấy bất cứ điều gì, ngay cả khi cha, mẹ, hàng xóm, bạn bè của chúng tôi, tất cả những người đã chết. Vào thời điểm đó, không có thời gian để khóc cho bất cứ ai”, người lái xe tải 42 tuổi nói.

Cảnh giác cao độ và sẵn sàng chiến đấu

Cùng ngày, lũ phiến quân hung hăng còn mò sang các làng gần đó là Shbiki và Rami. Một loạt vụ đánh bom tự sát diễn ra đồng thời tại thủ phủ Sweida. Hơn 2 tháng sau vụ tấn công, người dân Sweida vẫn nóng ruột vì tất cả những người bị bắt đi đều là phụ nữ và trẻ em. Tuần này, IS đã bắn chết chị Tharwat Abu Ammar, 25 tuổi và đe dọa sẽ giết thêm con tin nếu Chính phủ Syria và Nga không đáp ứng yêu cầu của chúng. Trong sự giận dữ sục sôi, tại khu vực miền núi là trung tâm của người thiểu số tôn giáo Druze này, nam giới, nhất là thanh niên trẻ đã nhất loạt đứng lên cầm vũ khí. 

Đó là sự thay đổi rõ rệt đối với một chốn vốn yên bình, nơi những người dân sống bằng nghề chăn thả gia súc đã sống nép mình bên lề cuộc chiến tranh Syria suốt 7 năm qua. Ở đây, thanh niên nam giới, một số chỉ độ 14 tuổi bắt đầu được trang bị vũ khí để tuần tra trên đường phố. Họ cho biết, quân đội Syria đã cung cấp vũ khí cho đội dân quân để bảo vệ thị trấn và làng mạc của họ. 

Người ta lo ngại rằng, khi trốn khỏi sự truy đuổi của lực lượng chính phủ Syria, nhóm IS sẽ cố gây dựng lại căn cứ tại các địa phương hẻo lánh ở Syria. Họ sợ sẽ xảy ra những cuộc tấn công tương tự hoặc rắc rối tiếp tục nảy sinh liên quan đến những con tin vẫn nằm trong tay IS. Tại ngôi làng Rami, nơi 29 người thân trong gia đình bị sát hại trong vụ tấn công hồi tháng 7-2018, Nathem Maqlad nhìn vào lỗ đạn và vết máu còn sót lại trong trận huyết chiến với IS nói: “Tôi sẵn sàng bảo vệ đất đai và phẩm giá của chúng tôi một lần nữa nếu tôi phải làm thế”, Nathem Maqlad vừa nói, vừa bước đi với một nhóm dân quân có súng trường quàng vai.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top