Bị phương Tây gây sức ép, nền kinh tế Nga "đau nhưng vẫn sống tốt"

0 Trung Hiếu (Theo Rossiya)
ANTĐ Chánh văn phòng chính quyền Tổng thống Nga – ông Sergei Ivanov – vừa cho hay, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế Nga, nhưng tới giờ, họ vẫn tồn tại và vượt qua được khó khăn.

ảnh 1Tưởng như không thể vượt qua, song Nga đã khắc phục những khó khăn kinh tế to lớn một cách khó tin

Trong cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình, ông Ivanov chia sẻ rằng, nền kinh tế Nga đã phải chịu những thiệt hại nặng nề từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Song cuối cùng, Moscow hiện có thể tự tin khẳng định họ đã vượt qua giai đoạn khắc nghiệt nhất, để hướng tới sự phát triển.

“Trừng phạt mang tới những thiệt hại đáng kể, nhưng tôi cho rằng nó không còn quan trọng nữa rồi. Lạm phát đang giảm, và dự trữ ngoại tệ tăng lên, trong khi Quỹ Dự trữ và Quỹ Phúc lợi Quốc gia không bị thu hẹp… Đó thực sự là một tiến bộ to lớn”, Chánh văn phòng Ivanov bày tỏ.

Trước đó, các quốc gia phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào các lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và quốc phòng của Nga, sau khi Moscow đồng ý cho sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ.

Nhiều chuyên gia dự đoán rằng chính quyền của Tổng thống Putin có thể sẽ không “trụ vững” trong hàng loạt khó khăn dồn dập như vậy. Thế nhưng, mọi thứ đã không như dự đoán, khi Nga vững vàng vượt qua thử thách.

Tới tháng 5 vừa qua, Chủ tịch Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) – ông Suma Chakrabarti – đã đưa ra thông tin đáng chú ý là Nga có thể vượt qua thời kỳ khủng hoảng kinh tế một cách khó tin, khi tình trạng suy thoái của nền kinh tế này sẽ sẽ sớm chuyển sang tăng trưởng trong một năm rưỡi tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top