Bị phương Tây chỉ trích, Philippines quay sang "kết thân" Nga – Trung

0 Thảo Chi (Theo SPN)
ANTD.VN - Trong bối cảnh gặp khó khăn về kinh tế khi bị phương Tây chỉ trích mạnh mẽ đối với cuộc chiến chống tội phạm ma túy đẫm máu, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố sẽ kết nối chặt chẽ về kinh tế với Nga và Trung Quốc.

ảnh 1

Tổng thống Philippines Duterte không muốn bị lệ thuộc vào phương Tây

Hiện nay, giá trị đồng peso cũng như thị trường chứng khoán của Philippines liên tục bị sụt giảm, vì nhiều nước phương Tây bày tỏ quan ngại trước lối hành xử “khác người” của Tổng thống Duterte.

Đáp lại, vị tổng thống nhiều “vạ miệng” này tuyên bố sẽ thiết lập liên minh kinh tế với các đối thủ của phương Tây, là Nga và Trung Quốc.

Dự kiến, trong thời gian tới, ông Duterte sẽ mở cửa nhiều lĩnh vực công nghiệp của Philippines để Nga – Trung có cơ hội đầu tư mạnh mẽ, như lĩnh vực viễn thông và hàng không.

Trước khi ông Duterte lên nắm quyền, Philippines chính là một trong những quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất ở châu Á. Tuy nhiên, với hàng loạt chính sách điều hành gây tranh cãi, ông Duterte đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài lũ lượt rút vốn khỏi thị trường này, khiến giá trị đồng peso giảm mạnh, và thị trường chứng khoán lao dốc.

Trong các chính sách bị phản đối của mình, Tổng thống Philippines Duterte bị chỉ trích nhiều nhất ở chiến dịch đàn áp tội phạm ma túy đẫm máu, “hạ sát không cần xét xử”. Chiến dịch này đã khiến hơn 3.300 người thiệt mạng, chỉ sau gần 3 tháng ông Duterte ngồi vào ghế tổng thống.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top