Bị Mỹ chê bai, quân đội Đức đòi thêm 12 tỉ euro cho ngân sách quốc phòng

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen vừa đề xuất tăng 12 tỉ euro cho ngân sách quốc phòng trong vòng 4 năm tới nhằm đầu tư vào các dự án quân sự.

Theo tờ Bild am Sonntag, số tiên yêu cầu cho kế hoạch hiện đại hóa quân đội của Bộ trưởng Ursula von der Leyen nhiều hơn gấp đôi con số đề xuất của Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz là chỉ khoảng 5,5 tỉ euro, tuy nhiên, nó lại loại bỏ đi nhiều dự án vũ khí quốc tế như phát triển tàu ngầm và mua 6 máy bay vận tải C-130.

Bản kế hoạch này được đưa ra chỉ ít lâu sau khi quân đội Đức yêu cầu được cấp 450 triệu euro để mua các hệ thống rocket bắn loạt, máy bay không người lái, máy bay vận tải vì bị Mỹ chỉ trích quá nhiều về sự đóng góp ít ỏi cho NATO.

ảnh 1

Đức bị Mỹ chỉ trích nhiều về đóng góp ngân sách cho NATO

Nhiều chính trị gia và đảng phái ở Đức, bao gồm cả Ngoại trưởng Sigmar Gabriel, đã chỉ trích Thủ tướng Angela Merkel đang phục tùng yêu cầu của Mỹ một cách quá dễ dàng.

Vào hôm 27-4 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lại mới chỉ trích Đức chưa hành động đủ nhanh để đáp ứng yêu cầu của NATO về việc giành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

Vào hồi đầu tháng 3, một báo cáo đánh giá nội bộ của Bộ Quốc phòng Đức đã tiết lộ, quân đội nước này đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng, trong đó nhiều lực lượng không sẵn sàng chiến đấu, toàn bộ hạm đội tàu ngầm dừng hoạt động, lực lượng trực thăng huấn luyện gần như không có do phải bảo dưỡng toàn bộ và lực lượng xe tăng loại Leopard 2 chỉ có 95 trên tổng số 244 có khả năng hoạt động được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top