Bí mật bị chôn vùi

0 Bảo Trâm ((Theo Sina))
(ANTĐ) - Suốt 5 năm qua, “nhân vật chứng khoán đầu tiên bị tử hình” Dương Nghiêm Minh (ảnh) luôn là tiêu điểm của báo chí Trung Quốc với nhiều tin tức giật gân. Tuy vậy, điều làm mọi người chú ý nhất là đến khi chết, ông ta vẫn không chịu khai ra tung tích món tiền tham ô 65 triệu NDT.

Bí mật bị chôn vùi

(ANTĐ) - Suốt 5 năm qua, “nhân vật chứng khoán đầu tiên bị tử hình” Dương Nghiêm Minh (ảnh) luôn là tiêu điểm của báo chí Trung Quốc với nhiều tin tức giật gân. Tuy vậy, điều làm mọi người chú ý nhất là đến khi chết, ông ta vẫn không chịu khai ra tung tích món tiền tham ô 65 triệu NDT.

Thi hành án tử hình

9h sáng 8-12-2009, giờ khắc cuối cùng của Dương Nghiêm Minh đã điểm.

Mặc bộ quần áo tù màu xanh xám, chân đi giày vải, Dương Nghiêm Minh đi đến trước mặt thẩm phán. Ông ta cố giữ nét mặt bình thản với nụ cười mỉm, trả lời từng câu rành rọt.

“Bị cáo phạm tội gì, bị tuyên mức án nào?” “Bị cáo phạm tội tham ô, bị tòa án cao cấp thành phố Bắc Kinh tuyên án tử hình”. Dừng một lúc, ông ta tiếp tục “Việc này luôn có người chịu trách nhiệm, nếu lúc đó tôi không tự sát, lãnh đạo có lẽ cũng không biết được, vì tự sát nên vụ việc mới bại lộ”.

Trước khi bị bắt, Dương Nghiêm Minh mắc bệnh tim rất nặng, đang phải điều trị trong bệnh viện. Ngày 7-12, theo quy định, 2 người chị của ông ta được vào thăm lần cuối. Người vợ đã ly dị của Nghiêm Minh không xuất hiện. Đến những giờ phút cuối cùng trước khi tòa án ra lệnh thi hành án tử hình, các nhân viên điều tra vẫn hy vọng Dương Nghiêm Minh sẽ khai ra phần nào sự thật, song cuối cùng ông ta vẫn im lặng.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Dương Nghiêm Minh không đánh bạc, sống tiết kiệm, không có tình nhân; cha mẹ tuổi đã cao, không cần đến khoản tiền lớn như vậy; còn người vợ đã li dị không có tài khoản bí mật nào và cũng không có dấu hiệu cho thấy số tiền đó đã được gửi ra nước ngoài… nên không ai hiểu nổi 65 triệu NDT đã được tiêu vào đâu. Cùng với cái chết của Dương Nghiêm Minh, số tiền đó cũng có thể vĩnh viễn trở thành bí mật.

Sự nghiệp “thuận buồm xuôi gió”

Dương Nghiêm Minh sinh năm 1958 ở Thẩm Dương trong một gia đình khá giả với bố mẹ đều là cán bộ cao cấp. Năm 1983, khi còn là nghiên cứu sinh ở Học viện nông nghiệp Tây Bắc, Dương Nghiêm Minh được giới thiệu với La Nguyệt Mai khi đó đang làm việc ở Ngân hàng nông nghiệp Trung Quốc tại Bắc Kinh và kết hôn sau đó 1 năm.

Nhờ quan hệ của vợ, năm 1986, Dương Nghiêm Minh chuyển đến Bắc Kinh làm việc. Nhờ thường xuyên thay đổi vị trí công tác nên Dương Nghiêm Minh tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong ngành tài chính.

Cuối những năm 1990, ông ta đến Thâm Quyến học về chứng khoán và nhanh chóng trở thành một nhân vật có tiếng tăm trong lĩnh vực này. Đến tháng 6-1998, Dương Nghiêm Minh được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc công ty kinh doanh chứng khoán Bắc Kinh thuộc Tập đoàn đầu tư và ủy thác China Great Wall Trust.

Trong con mắt của các nhân viên dưới quyền, Dương Nghiêm Minh luôn là một Tổng giám đốc “mặt sắt đen sì”, bất kể việc gì cũng không bao giờ thương lượng mà luôn là mệnh lệnh đơn phương.

Vương Húc, một nhân viên công ty cho biết, chưa bao giờ Dương Nghiêm Minh có quan hệ tốt với nhân viên, rất hay nổi giận và quát mắng nên không ai dám hỏi đi hỏi lại bất cứ việc gì. Tuy vậy, vì Dương Nghiêm Minh là một người quản lý có tài nên thời gian đầu khi ông ta nắm quyền giám đốc, việc kinh doanh của công ty rất thuận lợi và phát đạt.

Tuy vậy, cuối năm 2003, tin đồn về những khoản thua lỗ khổng lồ bắt đầu lan truyền trong bộ phận kinh doanh. Đầu năm 2004, Dương Nghiêm Minh bị điều về công ty mẹ. Khi làm thủ tục bàn giao, bộ phận kinh doanh bị thiếu hụt 80 triệu NDT.

Cùng thời điểm này, Dương Nghiêm Minh nhất quyết ly dị vợ và chuẩn bị tự sát. Lần đầu tiên, ông ta dùng mảnh thủy tinh cắt mạch máu, nhưng không chết. Tiếp đó, ông ta mở gas, gây nên một vụ nổ song chỉ bị thương. Sau khi được cứu sống trong bệnh viện, Dương Nghiêm Minh bị cơ quan chống tham nhũng Bắc Kinh đưa đi để điều tra.

Trong số 80 triệu NDT thụt két, Dương Nghiêm Minh chỉ có thể trả lại 13 triệu. Cho đến tận khi bị tuyên án tử hình, Dương Nghiêm Minh mới thừa nhận mình dùng 65 triệu tệ hối lộ, sau đó không bao giờ khai ra điều gì nữa. Tháng 12-2005, tòa án trung cấp Bắc Kinh tuyên Dương Nghiêm Minh án tử hình vì tội tham ô và lạm dụng công quỹ.

Bảo Trâm

(Theo Sina)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top