Bị lừa bán làm nô lệ ở vùng chiến

0 Thúy Hằng (Theo Guardian)

ANTĐ Trong khi hàng triệu người đang cố gắng vùng vẫy chạy trốn khỏi cuộc xung đột khốc liệt tại Syria, thì hàng trăm phụ nữ Nepal lại bị lừa bán sang đây và buộc phải làm việc như nô lệ. 

ảnh 1
Sập bẫy công ty tuyển dụng “ma”

“Tôi không biết bất cứ điều gì về Syria. Tôi không biết ở đó đang xảy ra chiến tranh. Những người môi giới nói với tôi rằng, Syria cũng giống như Mỹ”, Gyanu Reshmi Magar (25 tuổi), người đã được hứa hẹn có một công việc ở Dubai nhưng lại bị đưa tới Thủ đô Syria cho biết. Chẳng bao lâu khi đến Damascus, Magar được đưa đến làm việc cho một gia đình và hoàn toàn bị cắt đứt khỏi thế giới bên ngoài. “Tôi chỉ biết làm việc và ngủ. Tôi không thể liên lạc với bất cứ ai, tôi không được rời khỏi nhà chủ trong 7 tháng” - Magar kể.

Lúc đầu, Magar không biết mình đang ở trong khu vực chiến tranh. "Khi tôi hỏi các thành viên chủ nhà về những quả bom, họ chỉ nói rằng quân đội đang tập trận. Khi kết nối wifi của ngôi nhà, tôi mới biết về những gì diễn ra ở Syria”. Sợ hãi, Magar xin chủ nhà được quay trở về Nepal. Họ nói rằng đã mua cô với giá 4.000 bảng Anh, vì vậy, cô không được phép đi bất cứ đâu nếu chưa trả hết khoản tiền đó.

May mắn nhờ internet, Magar đã liên lạc với gia đình ở Nepal thông qua Facebook và gia đình cô đã yêu cầu Đại sứ quán Nepal ở Ai Cập tìm cách giải cứu chị. Sau 17 tháng, Magar trở về Nepal hầu như trắng tay. “Tôi yêu cầu chủ nhà trả lương 160USD/tháng, nhưng tôi chỉ được trả khoản tiền cho 6 tháng làm việc”, Magar cho biết.

Một nạn nhân khác là chị Sunita Magar, 23 tuổi. Người mẹ của hai đứa con nhỏ này đã phải trả 80.000 rupee Nepal (khoảng 500 bảng Anh) cho một công ty môi giới với hy vọng tìm việc ở Kuwait. Tuy nhiên, sau đó, cô đã bị đưa đến Syria. "Syria là cơn ác mộng đối với tôi. Tôi không muốn nghĩ về những ngày tháng địa ngục đó. Tôi đã phải làm việc gần như 20 giờ/ngày. Tôi không được cung cấp đủ thức ăn, thậm chí không có thời gian để ngủ. Tôi đã bị đánh đập nhiều lần. Tôi không được trả bất cứ đồng lương nào. Tôi đi làm việc ở nước ngoài với hy vọng mang lại tương lai tươi sáng cho con tôi nhưng kết quả là trắng tay. Chồng cũng bỏ tôi để kết hôn với một phụ nữ khác", Sunita Magar cay đắng chia sẻ sau 18 tháng làm việc ở Syria.Sunita Magar đã được một người đàn ông Nepal giải cứu sau khi nộp đủ tiền cho chủ nhà. .

Hãy tỉnh táo

Theo một nhà ngoại giao Nepal, tình trạng buôn bán phụ nữ từ Nepal đến Syria đang phát triển mạnh. Năm 2014, ước tính có khoảng 300 phụ nữ Nepal tại Syria và kể từ đó, con số này liên tục tăng lên, hiện nay có thể có đến 500-600 người. Theo nhà ngoại giao này, rất dễ dàng để các trung tâm môi giới việc làm phi pháp ở Damascus tuyển các cô gái đến từ Nepal với chiêu trò lừa họ đến Dubai với mức lương cao. Hầu hết các cô gái này không biết mình được đưa đi đâu. Khi đến Syria, họ mới phát hiện ra mình bị lừa. Nhà ngoại giao Nepal nói thêm rằng, phụ nữ Nepal cũng bị đưa tới những khu vực xung đột khác, bao gồm cả Iraq và một số khu vực ở Bắc Phi.

Nepal hiện không có Đại sứ quán ở Syria và Iraq, nhưng theo người phát ngôn của tòa đại sứ Nepal tại Pakistan, đã có khoảng 3.000 phụ nữ Nepal làm việc tại Kurdistan (khu vực thuộc các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq, Iran và Syria) và cả các vùng chiến sự ở Bắc Phi. Durpada Sapkota, một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại giao Nepal cho biết, khoảng 25 người lao động Nepal đã liên lạc với Bộ yêu cầu được cứu nhưng điều đó rất khó vì những người này không đi lao động thông qua các kênh chính thức.

"Hiện tại Chính phủ Nepal đã bổ nhiệm một cán bộ cấp cao ở Đại sứ quán Ai Cập, phụ trách vấn đề công dân Nepal tại Syria. Trước mắt, chúng tôi tập trung tìm kiếm những cô gái theo yêu cầu giúp đỡ từ các gia đình ở Nepal", Sapkota nói.

Sunita Magar muốn nhắn nhủ rằng những lời hứa của tất cả các công ty tuyển dụng lao động “ma” đều là giả tạo. Vì vậy, chị khuyên bất cứ ai muốn đi lao động nước ngoài phải chắc chắn rằng họ đã nắm tất cả mọi thông tin trước khi lên đường và cần phải thông qua những công ty hoạt động hợp pháp bằng cách làm các thủ tục cần thiết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top