Bí kíp ru trai lấy ngọc nổi tiếng Nhật Bản

0 Hoàng Cường (Theo CNN)
ANTD.VN - Ở ngoài khơi bờ biển Công viên Quốc gia Saikai của Nhật Bản, quần đảo Kujukushima gồm nhiều đảo nhỏ nằm rải rác giữa một loạt các vịnh hẹp. Tên của chúng được dịch theo nghĩa đen là “99 hòn đảo”, mặc dù có hơn 200 đảo trong số đó, từ những hòn đảo nhỏ không có người ở đến hòn đảo Kuroshima có 650 cư dân (“Đảo Đen”). Nơi đây được biết là vùng nuôi trai lấy ngọc nổi tiếng ở Nhật Bản.

ảnh 1Trang trại nuôi trai lấy ngọc của nhà chế tác trang sức nổi tiếng Nhật Bản Tasaki trên quần đảo Kujukushima

Kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất 

Nhà chế tác trang sức Nhật Bản Tasaki đã vận hành một trang trại ngọc trai ở đây trong hơn 70 năm qua. Tasaki nuôi khoảng 1 triệu con trai Akoya mỗi năm, trong hàng chục nghìn tấm lưới nằm ngay dưới mặt nước. Với đường kính trung bình từ 7 đến 8mm, ngọc trai Akoya thường nhỏ hơn ngọc trai được tìm thấy ở nơi khác. Nhưng ở Nhật Bản, nhu cầu sở hữu chúng là rất lớn vì hình dạng tròn hoàn hảo và vẻ ngoài óng ánh, sáng bóng.

Một trong những sản phẩm bán chạy nhất của Tasaki là chiếc nhẫn gồm một chuỗi 5 viên ngọc trai Akoya có vẻ giống hệt nhau. Khả năng của nhà chế tác trang sức này để tạo ra ngọc trai có kích thước, hình dạng, màu sắc và độ bóng đồng đều là nhờ việc sở hữu trang trại riêng và kiểm soát chặt chẽ quá trình sản xuất.

Việc nuôi trai bắt đầu vào tháng 2 hàng năm, sau khi cấy nhân, trai được đem đi nuôi vỗ. Chúng được ủ trong khoảng 3 tháng, sau đó được đưa ra sống ở biển. Việc tạo ra các điều kiện phù hợp trong nuôi cấy ngọc trai là thách thức lớn nhất đối với ông Tasaki. Trai phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 10 đến 30 độ C và môi trường sạch cho động vật thân mềm này có ý nghĩa rất quan trọng, theo Masato Yamashita (65 tuổi), cố vấn cao cấp của trang trại.

ảnh 2Ngọc trai có hình dạng tròn hoàn hảo và vẻ ngoài óng ánh, sáng bóng

“Ban đầu, trai sống dưới đáy đại dương, nhưng chúng tôi nuôi chúng cách xa đáy biển, nơi môi trường có thể dễ dàng làm cho chúng bị bẩn” - ông Masato Yamashita, người có kinh nghiệm nuôi trai lấy ngọc hơn 40 năm cho biết - “Vì vậy, phải mất rất nhiều thời gian và công sức để giữ cho chúng luôn sạch sẽ”.

Việc nuôi trai gần bờ biển được ưa chuộng hơn, vì có ít cá hoặc động vật săn mồi khác. Biển bao quanh quần đảo Kujukushima cũng rất giàu sinh vật phù du cho trai ăn. “Mọi thứ phải được cân bằng rất tốt” - chuyên gia Masato Yamashita nói - “Nếu trai được nuôi trong một môi trường phù hợp, chúng sẽ tạo ra ngọc trai có chất lượng tốt. Mặt khác, nếu chúng được nuôi dưỡng trong môi trường chật chội hoặc không lành mạnh, chúng tạo ra ngọc trai chất lượng kém”.

“Giấc ngủ” sâu của ngọc trai

Nuôi ngọc trai lần đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản vào đầu thế kỷ XX. Kokichi Mikimoto - con trai của một chủ cửa hàng mì đã phát minh ra ngọc trai nuôi cấy bằng cách bắt chước cách chúng hình thành trong tự nhiên. Ngọc trai hình thành một cách tự nhiên khi một tác nhân bên ngoài - chẳng hạn như hạt cát - chui vào bên trong con trai và nằm luôn trong đó. Bị kích thích bởi vật lạ này, con trai tạo ra một lớp xà cừ bao bọc lấy hạt cát xâm nhập đó. Các lớp xà cừ cuối cùng tạo thành một viên ngọc cứng trong lớp vỏ của động vật thân mềm này.

ảnh 3Trai phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 10 đến 30 độ C

Quá trình nuôi trai lấy ngọc được thực hiện một cách tỉ mỉ. Sau khi được cấy nhân, những con trai được đưa vào một “giấc ngủ” sâu với sự trợ giúp của một chất gọi là “nigari”, giống chất đông tụ được sử dụng để làm đậu phụ. “Chúng tôi giảm căng thẳng và lượng thức ăn của chúng, ru chúng ngủ trong một môi trường yên tĩnh” - Masayuki Kondo, một quản lý cao cấp tại trang trại của Tasaki giải thích - “Chúng gần như ở trạng thái ngủ đông. Giống như con người, sau một ca phẫu thuật bạn cần nghỉ ngơi. Bạn không thể thức dậy và chạy vào ngày hôm sau”.

Hoạt động thu hoạch ngọc trai tại trang trại diễn ra vào tháng 12. Nhân của hạt ngọc nuôi được tạo ra bởi con người và viên ngọc có hình dáng của nhân mà người ta cấy vào. “Nếu chúng ta giữ cho trai sống trong một môi trường thoải mái - bất kể thời tiết, hay ngay cả trong những ngày mưa gió - chúng sẽ cho ra những viên ngọc trai rất đẹp. Đối với tôi, đó là khoảnh khắc vui nhất” - ông Masato Yamashita chia sẻ.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top