Bị kích động, Tổng thống Poroshenko dọa bắt giữ người biểu tình

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTĐNgày 19-3, trong cuộc gặp gỡ với các công nhân bị sa thải tại sân bay quốc tế Boryspil của Kiev, Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko đã bị kích động và đe dọa sẽ bắt giữ một công nhân do dám la hét với mình. 

ảnh 1Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko bị kích động
Trước đó, các lãnh đạo công đoàn của Boryspil đã tổ chức một cuộc biểu tình, yêu cầu chấm dứt việc sa thải trái pháp luật các cán bộ của sân bay.

Nhằm xoa dịu tình hình, Tổng thống Poroshenko đã có một bài phát biểu để giải thích cho những công nhân bị sa thải tại sao các dịch vụ của chính phủ lại cắt giảm nhân viên. Trong đó ông lưu ý, chính phủ sẽ không trợ cấp cho người lao động bởi hiện cuộc nội chiến trong nước vẫn chưa thực sự chấm dứt vì vậy cần phải cắt giảm các chi phí tới mức tối thiểu.

Lúc đầu, ông Poroshenko cố gắng giải thích: "Tại thời điểm này, chúng tôi đang cắt giảm chi tiêu công. Tổng thống cũ Yanukovich đã tiêu tốn của nhà nước 1,5 tỷ hryvnia mỗi tháng. Trong khi đó, chúng tôi đã giảm chi tiêu của chính quyền tổng thống xuống chỉ còn 800 hryvnia, giảm 40%, tiết kiệm được 700 triệu hryvnia mỗi tháng".

Ông Poroshenko nhấn mạnh, hiện nay đất nước đang có chiến tranh, vì vậy không ai được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Khi quân đội không có đủ, thì không ai được hưởng trợ cấp cả.
Bên cạnh đó, tổng thống cho biết, việc cắt giảm nhân viên là không trái pháp luật, nếu những người biểu tình thấy như vậy thì họ có thể đâm đơn kiện ra tòa và cam kết sẽ đảm bảo tính công bằng của tòa án.  

Tuy nhiên, khi tổng thống Poroshenko đang chuẩn bị rời đi, một người biểu tình hét lên một câu hỏi, ông Poroshenko đáp lại: "Đừng lớn tiếng với tôi, hoặc nếu không bạn sẽ nhanh chóng bị tóm cổ". 
Ngay lập tức, những lời này đã gây ra sự bất bình trong đám đông. Một số người cho rằng, lời ông Poroshenko nói là "đưa ra" chứ không phải là "bắt giữ", song những nhà phê bình nhận định, Tổng thống đang đe dọa bắt giam người biểu tình. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top