Bị giết khi chưa kịp thành người

0 Bảo Trâm (Tổng hợp)
ANTĐ Trước nguy cơ mất cân bằng giới tính nghiêm trọng, chính quyền Trung Quốc, Ấn Độ, 2 nước trong tình trạng “báo động” ở châu Á đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn việc chọn lựa giới tính khi sinh con. Dù vậy, sức “nóng” của hiện trạng này vẫn không hề giảm bớt, nhất là khi có sự nhúng tay của tội phạm chuyên nghiệp.  

Bi kịch “người nối dõi”

ảnh 1

Lục Phi hiện sống ở huyện Thư Thành, Lục An, An Huy, có một đứa con gái lên 11 tuổi. Vì con gái ốm yếu quanh năm, nên cô làm đơn xin tiêu chuẩn sinh con thứ 2. Tháng 10-2011, khi có thai được hơn 4 tháng, Lục Phi cùng chồng đi siêu âm để biết giới tính. Sau khi biết là con gái, hai vợ chồng đã đến Hợp Phì, chi hơn 5.000NDT làm phẫu thuật phá thai ở một cơ sở y tế chui. Để che giấu hành vi ấy, Lục Phi nói với những người xung quanh mình không may bị sảy tự nhiên.

Đầu năm 2012, Lục Phi tiếp tục có thai trong sự phấp phỏng của cả gia đình. Mới được 12 tuần, mẹ chồng cô đã tìm cách đưa con dâu đi siêu âm giới tính thai nhi vì quá mong có cháu trai nối dõi. Không ngờ kết quả vẫn như lần trước, dưới áp lực của mẹ chồng, Lục Phi buộc phải gạt nước mắt đi phá thai lần nữa. 

Ngày 22-5 vừa qua, nhà chức trách thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy đã công bố kết quả điều tra về đường dây siêu âm - phá thai chọn giới tính phi pháp lớn nhất từ trước tới nay bị phát hiện tại đây, được cho là đã “làm dịch vụ” cho hàng trăm phụ nữ giống như Lục Phi. Trước đó, ngày 17-11-2011, đoàn công tác thuộc cơ quan kế hoạch hóa gia đình quận Thục Sơn và huyện Phì Đông, Hợp Phì bất ngờ kiểm tra một cơ sở y tế chui ở đường Phì Tây, phát hiện các nhân viên tại đây đang làm phẫu thuật phá thai trái phép cho một phụ nữ. Vì tình tiết nghiêm trọng, vụ việc đã được chuyển cho cơ quan công an điều tra. 2 nghi phạm Lưu Tiến và Ngô Mâu sau đó đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Đi sâu điều tra, cảnh sát nhanh chóng làm rõ có một đường dây chuyên siêu âm xác định giới tính trái phép và làm phẫu thuật phá thai giới tính nữ do Trương Yên và Vương Phúc cầm đầu. Ngày 19-11-2011, 2 đối tượng bị bắt giữ. Theo lời khai của các đối tượng này, chúng có mối quan hệ rất chặt chẽ với một số bệnh viện tư nhân và phòng khám, thông qua các “cò mồi”, những người có nhu cầu xác định giới tính thai nhi nhưng không được thỏa mãn tại đó sẽ được giới thiệu đến phòng khám chui của Trương Yên, sau đó làm thủ thuật phá thai nếu là gái. 21 “cò mồi” ngay sau đó cũng lần lượt bị tóm gọn. 

Những chi tiết liên quan đến đường dây này khi được công khai đã khiến nhiều người phát hoảng: Các “nhân viên y tế” phục vụ siêu âm và làm thủ thuật phá thai tại đây phần lớn chỉ học hết tiểu học hoặc phổ thông cơ sở, chưa từng được đào tạo ngành y, đương nhiên không có giấy phép hành nghề. Mỗi lần phá thai thành công, chúng thu phí 3.000-5.000NDT, trong số đó 1.500-2.000NDT được chia cho “cò mồi”, khâu siêu âm hưởng 300-600NDT, còn lại dành cho các đối tượng trực tiếp làm thủ thuật. 

Không dễ dẹp bỏ

Việc cấm siêu âm chẩn đoán giới tính thai nhi ở Trung Quốc chủ yếu nhằm ngăn chặn tình trạng mất cân bằng giới tính, vốn đang là vấn đề nóng bỏng không chỉ ở nước này mà còn tại nhiều nước châu Á khác. Theo tờ “Thời báo Ấn Độ Stan”, vì niềm khao khát có con trai của nhiều gia đình ở nước láng giềng với Trung Quốc này, mỗi năm có hàng trăm bé gái từ 1-5 tuổi bị đưa đi chuyển đổi giới tính. Số ca phá thai là con gái cũng lên tới 1,5 triệu trường hợp mỗi năm, nghiêm trọng tới mức Chính phủ Ấn Độ đã phải đưa hành vi siêu âm giới tính trước sinh vào diện cấm. 

Hôm 24-5 vừa qua, dư luận thế giới đã thực sự bị sốc trước thông tin Sudam Munde, một bác sỹ phụ sản ở Beed, Maharashtra, Ấn Độ thường xuyên cho chó ăn các bào thai là gái để che giấu việc phá thai chọn giới tính phi pháp của mình. Việc làm ghê rợn này của Munde cùng vợ đã được thực hiện từ năm 2010, song cảnh sát địa phương không thể buộc tội ông ta do ảnh hưởng lớn cũng như tài sản kếch xù của Munde tại đây, cho đến khi xảy ra một vụ chết người. Ngày 18-5, Vijaymala Patekar, 28 tuổi, mẹ của 4 đứa con gái đến bệnh viện của Munde để phá cái thai 6 tháng, song đã tử vong sau khi được làm thủ thuật. Cảnh sát lập tức bắt giữ Munde. Chỉ 1 ngày sau, ông ta cùng vợ được bảo lãnh tại ngoại, và sẽ tiếp tục công việc của mình như trước đây đã từng như thế. 

Hiện trạng đó cho thấy phần nào quy mô của nạn phá thai lựa chọn giới tính ở Ấn Độ. Theo đánh giá của các chuyên gia xã hội, tình trạng đó sẽ còn tiếp diễn bởi tư tưởng trọng nam khinh nữ, hay cả những hủ tục như phải trả khoản hồi môn kếch xù... không hề thay đổi của người dân nước này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top