Bị đe dọa khủng bố, Mỹ cấm bay qua Syria

0 Chu Hương ((Theo AP))
ANTĐ Trước những mối đe dọa khủng bố từ Phong trào Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và vùng Cận đông (ISIL), Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) ngày 18-8 đã phát lệnh cấm các hãng hàng không tại Mỹ bay qua không phận Syria, nếu có kế hoạch bay qua thì phải liên lạc với FAA trước.
ảnh 1
Các phần tử khủng bố ISIL đe dọa sẽ tấn công người Mỹ

Lệnh cấm này áp dụng đối với tất cả các máy bay, hãng hàng không thương mại đăng ký tại Mỹ và phi công do FAA cấp phép. Các quan chức Mỹ cho rằng, các nhóm vũ trang tại Syria có thể đã sở hữu các hệ thống vũ khí phòng không có nguy cơ đe dọa các máy bay thương mại bay qua khu vực này. Trước đó, FAA chỉ khuyến cáo không nên bay qua Syria. Hầu hết các hãng hàng không trên thế giới đều đã tránh không phận Syria và Iraq vì lý do an toàn. Hiện Mỹ đã cấm các chuyến bay dân dụng qua không phận của Ethiopia, Iraq, Libya, Triều Tiên, Somalia và Ukraine trước tình hình chiến sự phức tạp tại các quốc gia này.

Trước đó, ISIL đã đưa ra lời cảnh báo sẽ tấn công người Mỹ “ở bất cứ nơi nào” nếu các cuộc oanh kích của Mỹ đánh trúng các thành viên của nhóm này. Trong một đoạn video của ISIL còn chiếu hình ảnh một người Mỹ bị chặt đầu và những nạn nhân của các tay súng bắn tỉa, kèm theo lời cảnh báo bằng tiếng Anh sẽ “nhấn chìm tất cả trong biển máu”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top