Bị cáo buộc tham nhũng

0         &n
(ANTĐ) - Cựu Thủ tướng Israel E. Olmert đã chính thức bị buộc tội tham nhũng. Tuyên bố phát đi từ Văn phòng Tổng chưởng lý nước này đã đưa ông E. Olmert trở thành cựu thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Nhà nước Do Thái bị truy tố về cáo buộc hình sự.

Bị cáo buộc tham nhũng

(ANTĐ) - Cựu Thủ tướng Israel E. Olmert đã chính thức bị buộc tội tham nhũng. Tuyên bố phát đi từ Văn phòng Tổng chưởng lý nước này đã đưa ông E. Olmert trở thành cựu thủ tướng đầu tiên trong lịch sử Nhà nước Do Thái bị truy tố về cáo buộc hình sự.

Tổng chưởng lý M.Mazuz thông báo về những cáo buộc với ông E.Olmert

Cáo trạng dài 61 trang mà Tổng chưởng lý M. Mazuz đưa ra khẳng định ông E. Olmert đã phạm 3 tội danh gian lận, bội tín, giả mạo giấy tờ và che giấu thu nhập bất chính. Cùng bị buộc tội trong vụ này còn có thư ký riêng của ông E. Olmert là S. Zaken. Ông E. Olmert đã từ chức Thủ tướng hồi tháng 9-2008 sau 33 tháng cầm quyền. Song, theo quy định của luật pháp, ông vẫn đảm nhiệm vai trò Thủ tướng tạm quyền cho tới khi Israel tiến hành cuộc tổng tuyển cử vào tháng 2-2009 và thành lập được chính phủ mới.

Đây không phải là thông tin quá bất ngờ với dư luận bởi ngay từ khi còn đang trên đỉnh cao của quyền lực, ông E. Olmert đã từng bị cáo buộc nhiều lần liên quan đến tham nhũng. Đã 7 lần tráp gọi ra thẩm vấn của cảnh sát được đặt lên bàn làm việc của ông E. Olmert nhưng lần nào ông cũng thoát nạn. Lần cuối cùng là hồi cuối năm ngoái, khi cơ quan điều tra kết luận không đủ chứng cứ để kết tội ông E. Olmert tư túi trong vụ bán Ngân hàng Leumi, ngân hàng lớn thứ hai của nước này, cho người bạn của ông là một trùm bất động sản.

Nhưng tuyên bố mà Văn phòng Tổng chưởng lý đưa ra hôm 30-8 đã đảo lộn tất cả. Vẻ đạo mạo của nhân vật từng một thời ngự trị trên chính trường Israel đã biến mất khi các cuộc điều tra mới nhất lần ra dấu vết nhiều việc làm mờ ám của ông E. Olmert khi còn đương chức. Trước hết, ông bị cáo buộc nhận hàng trăm nghìn USD bất hợp pháp của doanh nhân người Mỹ gốc Do Thái M. Talansky. Tuy đây là khoản vay cá nhân của ông E. Olmert nhưng nó đã không phải hoàn trả trong suốt 15 năm qua. Đổi lại, doanh nhân M. Talansky đã được hưởng không ít ưu đãi trong làm ăn nhờ được vị cựu thủ tướng “bật đèn xanh”.

Chưa hết, trong thời gian giữ chức Thị trưởng thành phố Jerusalem (1993-2003), sau đó là Bộ trưởng Bộ Công thương (2003-2006), ông E. Olmert đã lạm dụng tên của các tổ chức từ thiện như Tổ chức tưởng niệm cuộc tàn sát chủng tộc đối với người Do Thái (Shoah), các tổ chức giúp đỡ trẻ tàn tật, binh sĩ hay sinh viên khiếm thị để ký lệnh cấp tài chính cho các chuyến du lịch nước ngoài của bản thân. 110 nghìn USD công quỹ đã được hợp pháp hóa bằng cách đó để trang trải chi phí cho 12 chuyến du lịch của ông E. Olmert cùng gia đình.

Hiện Bộ Tư pháp Israel chưa thông báo khi nào phiên tòa bắt đầu và mức hình phạt đối với ông E. Olmert. Bản thân vị cựu thủ tướng 63 tuổi này vẫn khẳng định mình vô tội và tin tưởng rằng ông sẽ được minh oan tại tòa. Thế nhưng, báo chí Israel đều nhận xét rằng tương lai của ông E. Olmert coi như đã được định đoạt sau tuyên bố của Tổng Chưởng lý M. Mazuz. Theo ông M. Negbi, một bình luận viên pháp lý hàng đầu của Israel, chỉ riêng với tội danh gian lận, ông E. Olmert sẽ phải lãnh án 5 năm tù.

         Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top