Bị ''cấm cửa'' tại Mỹ, mạng 5G của Huawei vẫn phủ sóng tại Tây Ban Nha

0 Minh Phương (Theo báo RT)
ANTD.VN - Dù xuất hiện trong danh sách đen của Mỹ, Huawei vẫn tìm được cách chen chân vào thị trường Tây Ban Nha và nhiều quốc gia EU khác.

Vào ngày 15/6/2019, Tập đoàn viễn thông Vodafone Espana tại thị trường Tây Ban Nha đã cho ra mắt dịch vụ mạng thương mại 5G phủ sóng tại 15 thành phố, bao gồm 2 thành phố lớn của nước này là Madrid và Barcelona. Theo đại diện tập đoàn này, mạng 5G của họ đồng thời sử dụng thiết bị của nhà sản xuất tại Thụy Điển Ericsson và Huawei – công ty đang lọt vào “Danh sách đen” của Hoa Kỳ và bị hạn chế nghiêm ngặt các hành động giao dịch hợp tác với những công ty của Mỹ.

ảnh 1

Gian hàng của Huawei trong Hội nghị Thế giới Di động tại Barcelona, Tây Ban Nha

Từ nay, người dùng tại Tây Ban Nha sẽ được trải nghiệm mạng di động 5G siêu nhanh của thế giới với tốc độ tải xuống hứa hẹn lên tới 1Gbps/giây. Ngoài khu vực thủ đô của Tây Ban Nha và các thành phố tự trị, mạng 5G cũng có mặt ở nhiều nơi như Valencia, Malaga, Seville, Zaragoza, San Sebastian, Bilbao, Vitoria, La Coruna, Vigo, Gijon, Pamplona, Santander và Logrono.

Trước Tây Ban Nha, chỉ có hai nước châu Âu đã thực hiện thương mại hóa 5G là Thụy Sĩ và Vương quốc Anh. Washington đã và đang gây sức ép buộc các đồng minh của mình loại bỏ công nghệ Huawei vào buổi giới thiệu 5G với lý do lo ngại về an ninh. Mặc dù vậy, các nhà lập pháp Anh không hề ngăn cấm Huawei tham gia mạng thế hệ thứ năm của họ. Thậm chí công ty viễn thông Sunrise của Thụy Sĩ đã công bố điện thoại thông minh 5G đầu tiên ở nước này sẽ là sản phẩm có sự hợp tác với Huawei.

Giám đốc điều hành Vodafone là Nick Read trước đó đã cảnh báo rằng, việc cấm Huawei khỏi hệ thống mạng 5G của Châu Âu sẽ gây hại cho các nhà khai thác và người tiêu dùng và làm trì hoãn tới 2 năm việc triển khai mạng 5G của họ.

Đợt ra mắt dịch vụ mạng 5G mới của Huawei tại Tây Ban Nha diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu leo thang. Sau khi gã khổng lồ viễn thông bị Washington đưa vào danh sách đen và chịu sự ngăn cấm quyết liệt tại thị trường này, Bắc Kinh cũng đưa ra hành động đáp trả bằng việc đe dọa sẽ xử phạt một loạt các công ty của Mỹ đang gây tổn hại đến lợi ích các doanh nghiệp Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top