Bí ẩn “nhà tài trợ hảo tâm”

0 Nguyễn Hà ((Theo Guardian))
ANTĐ Tự nguyện quyên góp hàng triệu bảng cho Đảng Dân chủ tự do (Anh) trước cuộc tổng tuyển cử năm 2005,  Michael Brown, 46 tuổi nổi lên như một “hiện tượng” ở xứ sở sương mù. Không ai ngờ rằng đó chỉ là chiêu thức đánh bóng tên tuổi để thu hút con mồi của “nhà tài phiệt” này cho đến khi hắn bị bắt giữ vì lừa đảo hàng chục triệu bảng với các dự án “ma”.

“Nhà tài phiệt kín đáo”

Một ngày đầu năm 2005, một người đàn ông tự giới thiệu là Michael Brown - cái tên giới tài chính thành phố London chưa từng nghe - bước vào trụ sở Đảng Dân chủ tự do Anh tuyên bố đóng góp 2,4 triệu bảng cho ngân quỹ vận động tranh cử của đảng này. 

Sau sự kiện trên, báo giới và quan chức Anh bắt đầu nhắc đến tên tuổi của người đàn ông được xem là hiện tượng kỳ lạ này. Họ được biết Michael Brown là Chủ tịch của 5th Avenue Partners - một quỹ đầu tư có lợi nhuận cao với những dự án đình đám ở vùng Caribe. Một số tạp chí đã liên tục đưa tin về Michael Brown, giới thiệu cả dàn siêu xe của nhân vật này và cả việc cho Charles Kennedy, lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do mượn máy bay riêng để di chuyển trong thời gian tranh cử. Họ còn đặt cho ông ta biệt danh “Nhà tài phiệt kín đáo”. 

Theo tiểu sử mà báo giới Anh khai thác, Michael Brown đến từ Glassgow, Scotland, làm giàu nhờ buôn bất động sản và hiện đang đầu tư nhiều vào các khu du lịch ở Nam Mỹ. Ông ta không quan tâm đến chính trị và chưa bao giờ là một thành viên của bất kỳ đảng nào, nhưng cho biết ông góp tiền của Đảng Dân chủ tự do để tạo một sân chơi bình đẳng trong cuộc đua với Đảng Bảo thủ và Công đảng có nhiều nhà tài phiệt khác chống lưng. 

Theo các thành viên ban lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do kể lại, khi đó họ đã bị lóa mắt với những tuyên ngôn “trên tiền” của Brown. Họ đã hoàn toàn tin rằng ông ta từng học ở Đại học St Andrews và có các quan hệ với Hoàng gia Anh và Chính phủ Mỹ. 

Kẻ lừa đảo bậc thầy

Sự thật Michael chỉ học trung học ở địa phương và theo học từ xa trường Cao đẳng Công nghệ thực phẩm Glasgow. Ông ta không hề có bất kỳ quan hệ nào với chính phủ Mỹ và đã từng bị truy nã ở Florida vì tội gian lận.

Michael Brown bị bắt vào cuối năm 2005 sau khi 4 khách hàng tố cáo đã bị  ông ta lừa hơn 40 triệu bảng trong một vụ đầu tư. Trong số nạn nhân có Martin Edwards, cựu Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá lừng danh Manchester United, người đã đầu tư 8 triệu bảng vào 5th Avenue Partners.

Tòa án sau đó cho biết rằng 5th Avenue Partners là quỹ đầu tư ma và việc Brown góp tiền cho Đảng Dân chủ tự do là một phần của việc đánh bóng tên tuổi nhằm thu hút thêm nhiều con mồi mới. 

Theo ước tính ban đầu, Brown đã lừa được hơn 60 triệu bảng. Hầu hết số tiền này đã được hạch toán trong các giao dịch bất động sản mà Brown đứng tên thay những nạn nhân của mình khi mua lại chúng ở những quốc gia xa xôi. Đáng ngạc nhiên là các nạn nhân đã đưa tiền cho Brown đi mua lại những casino, resort mà họ chưa bao giờ nhìn thấy tận mắt. Các thám tử Anh hiện vẫn đang truy tìm khoảng 18 triệu bảng mà Brown đã chuyển khoản giữa các tài khoản của ông ta tại Mỹ, Anh và Thụy Sỹ hiện chưa thể thu hồi.

Tháng 6-2008, trong khi đang chờ xét xử, Brown bỏ trốn khỏi nơi đang bị quản thúc tại Hampstead, phía bắc London. Ông ta tìm cách có được một hộ chiếu mới mang tên Campbell-Brown và nhuộm tóc thành màu xám. Ông ta đã đi tới Cộng hòa Dominica và sống như một triệu phú trong một biệt thự sang trọng ở Punta Cana, một khu nghỉ mát độc quyền trên mũi phía đông của hòn đảo này, chơi xe sang và là khách thường xuyên của các sân golf bao trọn gói. 

Mãi đến tháng 1-2012, các điều tra viên của Interpol mới phát hiện tung tích của Michael Brown khi đó đang là thượng khách của nhiều đại gia Mỹ đang làm ăn ở khu vực này. Nhận được thông báo của Interpol, nhà chức trách Cộng hòa Dominica đã yêu cầu Brown rời khỏi đất nước này một cách tự nguyện và ngay khi bước xuống sân bay Madrid hôm 22-4 vừa qua, trùm lừa đảo đã bị các điều tra viên Interpol và Tây Ban Nha bắt giữ. 

Dự kiến trong vài tuần tới, Michael Brown sẽ xuất hiện trước một tòa án Tây Ban Nha để xác nhận tên thật của mình và sau đó được dẫn độ về Anh. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top