Bí ẩn cuộc chiến ngầm

0 Hoàng Tuấn
(ANTĐ) - Nhà khoa học hạt nhân Iran Shahram Amiri vừa từ Mỹ trở về nước sau 14 tháng mất tích một cách đầy bí ẩn tại quốc gia láng giềng Arabia Saudi với những tuyên bố trái ngược nhau của các bên liên quan.

Bí ẩn cuộc chiến ngầm

(ANTĐ) - Nhà khoa học hạt nhân Iran Shahram Amiri vừa từ Mỹ trở về nước sau 14 tháng mất tích một cách đầy bí ẩn tại quốc gia láng giềng Arabia Saudi với những tuyên bố trái ngược nhau của các bên liên quan.

Amiri (bế cậu con trai) được chào đón như một người hùng khi trở về Iran

Hạ cánh xuống sân bay quốc tế ở Thủ đô Tehran cuối tuần trước, Amiri được chào đón như một người hùng. Ra đón nhà khoa học hạt nhân này không chỉ có vợ con, ban bè mà còn có các quan chức cấp cao của Chính phủ Iran cùng rất nhiều bạn bè.

Bên cạnh những cảm xúc hạnh phúc trong vòng tay vợ con và bạn bè, Amiri khẳng định chỉ là một nhà nghiên cứu bình thường tại trường Đại học công nghiệp Malek-e-Ashtar của Iran và hoàn toàn phủ nhận thông tin nói là một nhà khoa học hạt nhân của Iran. Amiri cũng cáo buộc đã bị tình báo Mỹ và Israel thẩm vấn trong suốt thời gian giam giữ hơn một năm qua.

Tháng 6-2009, Amiri đã bị mất tích một cách đầy bí ẩn trong một chuyến đi sang quốc gia láng giềng Arbia Saudi đồng minh của Mỹ tại Trung Đông. Vụ mất tích này chỉ gợn lên chút xíu trong dư luận Iran với các thông tin trái nhiều rồi nhanh chóng chìm nghỉm.

Thông tin về số phận Amiri bất ngờ xuất hiện trong một phóng sự trên kênh truyền hình ABC News của Mỹ cuối tháng 3 vừa qua. Theo phóng sự này, nhà khoa học hạt nhân mà Iran chính thức thông báo là “đã mất tích một cách bí ẩn” đang định cư tại Mỹ và hợp tác tích cực với Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

Tiếp đó, đầu tháng 7 này thông tin trái ngược nhau về Amiri lại liên tiếp xuất hiện trong 3 cuốn băng video. Trong cuốn băng thứ hai, người được cho là Amiri tuyên bố ông “đang sống hạnh phúc” tại “một nơi an toàn” trên đất Mỹ.

Song cũng người đàn ông này trong cuốn băng thứ nhất khẳng định bị bắt cóc khi hành hương tới Arabia Saudi và cuốn băng thứ ba cho biết đã trốn khỏi sự giam giữ của mật vụ Mỹ và tới “nơi an toàn trên đất Mỹ”. Nơi an toàn này, được Bộ Ngoại giao Iran ngày 13-7 xác nhận là Đại sứ quán Pakistan-cơ quan đại diện cho quyền lợi của Iran tại Mỹ, ở Washington.

Chỉ một ngày sau, cả chính quyền Mỹ và Iran cùng xác nhận Amiri đã lên đường từ Mỹ trở về Iran nhưng lý do trở về hai bên lại hoàn toàn trái ngược nhau. Trong khi tờ “Bưu điện Washington” của Mỹ cho biết Amiri đã “tự nguyện tới Mỹ” để bán thông tin về chương trình hạt nhân của Iran lấy 5 triệu USD thì chính ông này lại cáo buộc phía Mỹ đã dùng tới 10 triệu USD nhằm đánh đổi lấy sự thừa nhận là một nhà khoa học hạt nhân của Iran.

Lên tiếng mới nhất tối 17-7 trên truyền hình Iran, Amiri cho biết tình báo Mỹ đã giam giữ ông hơn một năm qua và ép buộc phải đồng ý là một phần trong vụ trao đổi “gián điệp” với 3 nhà leo núi Mỹ đang bị giam tại Iran. 3 người này bị phía Iran bắt tháng 7-2009 gần biên giới Iran-Iraq với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Vụ việc quanh Amiri đang đi hết bí ẩn này sang bí ẩn khác trong một cuộc chiến mà giới quan sát cho là cuộc chiến ngầm giữa Mỹ và Iran.

Hoàng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top