Bê bối tại Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản  

0 Lê Cao Sơn (Tổng hợp)
(ANTĐ) - Thủ tướng Yasuo Fukuda đang phải đối mặt với việc thay đổi người đứng đầu Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp sau khi Bộ trưởng Seiichi Ota bị cáo buộc “sử dụng không minh bạch” khoản tiền trị giá 48,28 triệu Yên. Chánh Văn phòng Nội các Nobutaka Machimura đã cam kết làm rõ vụ này. Điều đáng nói là nội các mới của  Thủ tướng Yasuo Fukuda vừa được cải tổ hôm 1-8-2008 và đây không phải lần đầu Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp có rắc rối với người đứng đầu cơ quan.

Bê bối tại Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản  

(ANTĐ) - Thủ tướng Yasuo Fukuda đang phải đối mặt với việc thay đổi người đứng đầu Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp sau khi Bộ trưởng Seiichi Ota bị cáo buộc “sử dụng không minh bạch” khoản tiền trị giá 48,28 triệu Yên. Chánh Văn phòng Nội các Nobutaka Machimura đã cam kết làm rõ vụ này. Điều đáng nói là nội các mới của  Thủ tướng Yasuo Fukuda vừa được cải tổ hôm 1-8-2008 và đây không phải lần đầu Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp có rắc rối với người đứng đầu cơ quan.

Từ trên xuống dưới là các ông Seiichi Ota, Takehiko Endo, Norihiko Akagi và Toshikatsu Matsuoka

Chi tiêu không minh bạch

48,28 triệu Yên không phải là số tiền lớn, nhưng Bộ trưởng Seiichi Ota có thể sẽ phải ra đi vì những chỉ trích từ phe đối lập đang gia tăng. Theo giải trình, số tiền trị giá 48,28 triệu Yên được dùng để thanh toán cho “hoạt động văn phòng ở Tokyo” trong thời gian 2005-2006. Nhưng văn phòng này lại là tư dinh của Hiroshi Nakazato, thư ký cho Bộ trưởng Seiichi Ota.

Vụ bê bối này bị phanh phui sau khi người ta cho biết, khoản tiền ủng hộ 48,28 triệu Yên (214.000 USD) đã bị sử dụng không đúng mục đích. Hơn nữa, Bộ trưởng Seiichi Ota lại từ chối thông báo vấn đề kể trên khi được hỏi cho dù thừa nhận vụ việc này. Phe đối lập đang lợi dụng triệt để vụ bê bối này để công kích Chính phủ của Thủ tướng Yasuo Fukuda.

Cách đây không lâu, Bộ trưởng Seiichi Ota đã từng bị lên án vì “phát ngôn thiếu thận trọng” trong vấn đề an toàn thực phẩm. Điều đáng nói là sau “sự cố phát ngôn”, Bộ trưởng Seiichi Ota đã không xin lỗi người dân, mà lại tìm cách thanh minh với giới truyền thông.

Đương nhiên Thủ tướng Yasuo Fukuda đã không chấp nhận cách làm này của Bộ trưởng Seiichi Ota. Thậm chí Bộ trưởng Seiichi Ota từng phải rời khỏi cương vị Hạ nghị sỹ cách đây hơn 5 năm vì “đại ngôn” khi cho rằng, đàn ông hãm hiếp là chuyện thường tình.

Bê bối tài chính

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe cũng từng phải chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Takehiko Endo vào ngày 3-9-2007, đúng 1 tuần cải tổ nội các.

Ông Takehiko Endo không những trở thành Bộ trưởng thứ 5 trong nội các chưa đầy 12 tháng của ông Shinzo Abe phải từ chức, mà còn Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp thứ 3 phải ra đi trong vòng hơn 3 tháng.

Ông Takehiko Endo bị cáo buộc không báo cáo trung thực về 2 vụ nhận tiền trước đây (1999 và 2005) với ông Shinzo Abe trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp thay người tiền nhiệm Norihiko Akagi.

Theo giới truyền thông, ngay sau khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp, ông Takehiko Endo đã tỏ ra quan ngại về chiếc ghế có “dớp” và điều này lập tức linh nghiệm chỉ sau chưa đầy 1 tuần. Mặc dù nhận lỗi ngay sau khi bị giới truyền thông đăng tải vụ bê bối tài chính, nhưng ông Takehiko Endo vẫn bị “đánh”, và buộc phải từ chức.

Được biết, Hội nông nghiệp do ông Takehiko Endo làm Chủ tịch và văn phòng bầu cử của ông đã nhận tiền không đúng luật vào các năm 1999 và 2005. Cụ thể đã nhận 9.900 USD sau khi khai khống những thiệt hại của vụ nho năm 1999.

Khai man về tiền bạc

Ngày 1-8-2007, Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Norihiko Akagi xin từ chức và trong đơn ông đã nhận trách nhiệm trong việc để đảng Dân chủ Tự do (LDP) bị thất bại tại cuộc bầu cử Thượng viện hôm     28-7-2007.

Ông Norihiko Akagi thừa nhận phạm sai lầm trong việc không công khai hóa các hóa đơn chi phí cho thuê nhà của bố mẹ đẻ và bố mẹ vợ trước đây. Được biết, ngôi nhà của bố mẹ đẻ ông Norihiko Akagi ở quận Ibaraki đã được “người ta” thuê làm văn phòng với giá hời (khoảng 76 triệu Yên, tương đương với 616.000 USD) trong 7 năm liền (1998-2005).

Không những nhà bố mẹ đẻ cho thuê, nhà của bố mẹ vợ ông Norihiko Akagi cũng từng được “người ta” thuê làm văn phòng. Ông Norihiko Akagi được chỉ định làm Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp hôm 2-6-2007, sau khi người tiền nhiệm, ông Toshikatsu Matsuoka tự tử vì dính líu đến hàng loạt bê bối tài chính.

Tự sát vì tiền

Chính trường Nhật Bản thực sự bàng hoàng sau cái chết bất ngờ của Bộ trưởng Nông - Lâm - Ngư nghiệp Toshikatsu Matsuoka hôm 28-5-2007 và của cựu Giám đốc điều hành Viện Tài nguyên xanh thuộc bộ này, ông Shinichi Yamazaki hôm 29-5-2007.

Ông Toshikatsu Matsuoka đã tự thắt cổ tại căn hộ của mình ở Minato-ku, khu dành riêng cho các nghị sỹ ở trung tâm Thủ đô Tokyo và khá gần Quốc hội. Trước khi chết, căn hộ của ông Shinichi Yamazaki từng bị cảnh sát lục soát vì bị cáo buộc có liên quan tới những khuất tất trong việc đấu thầu do Viện Tài nguyên xanh đứng ra tổ chức.

Ông Toshikatsu Matsuoka để lại 6 bức thư tuyệt mệnh trước khi tự sát. Trong 6 bức thư kể trên, ông Toshikatsu Matsuoka có viết một bức thư riêng cho Thủ tướng Shinzo Abe. Đây là vụ tự tử đầu tiên của một thành viên trong nội các kể từ năm 1945 đến nay.

Ông Toshikatsu Matsuoka tự sát chỉ vài giờ trước khi phải có mặt tại phiên chất vấn ở ủy ban Ngân sách Thượng viện hôm 28-5-2007 vì liên quan tới chính trị và kinh tế. Dư luận nghi ngờ ông Toshikatsu Matsuoka đã biển thủ hơn 236.000 USD kinh phí mặc dù văn phòng của ông không phải trả tiền thuê nhà, tiền điện cũng như tiền nước.

Trước đó, ông Toshikatsu Matsuoka cũng bị cáo buộc có liên quan tới khoản tiền 1 triệu Yên (khoảng 8.500 USD) trong quỹ chính trị. Ngoài ra, ông Toshikatsu Matsuoka còn bị tố cáo nhận tiền của các doanh nghiệp để hoạt động chính trị - nhận 13 triệu Yên từ 14 nhà thầu có trụ sở ở Kummamoto.

Lê Cao Sơn (Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top