Bầu cử Tổng thống Pháp: Bà Marine Le Pen còn cơ hội chiến thắng

0 Khánh Chi (Theo The Local)
ANTD.VN -Nhà vật lý người Pháp từng dự đoán về tiến trình Brexit và chiến thắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho rằng, ứng viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen vẫn còn cơ hội chiến thắng.

ảnh 1

Ông Serge Galam

Với xu hướng hiện tại, nhiều người cho rằng ông Emmanuel Macron theo đường lối trung dung sẽ có nhiều khả năng chiến thắng đối thủ phe cực hữu là bà Marine Le Pen trong vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp ngày 7-5. Đặc biệt khi vòng 1 bầu cử, ông Macron giành 24,01% phiếu ủng hộ, bà Le Pen có 21,30% phiếu; và trong kết quả thăm dò ngày 5-5, tỷ lệ ủng hộ ông Macron là 62%, còn bà Le Pen chỉ giành được 38% ủng hộ.

Tuy nhiên, Serge Galam – nhà vật lý người Pháp làm việc tại Cơ sở nghiên cứu Cevipov và cũng là người đã dự đoán Brexit cũng như chiến thắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump – đã đưa ra các phương thức toán học để chứng minh rằng bà Le Pen vẫn có thể trở thành Tổng thống Pháp.

Cụ thể, theo nhà vật lý này, “nếu 90% người nói sẽ bầu cho bà Le Pen đi bỏ phiếu, trong khi chỉ có 65% người ủng hộ ông Macron thực sự làm việc này, thì bà Le Pen vẫn có thể chiến thắng với tỷ lệ 50,07% phiếu ủng hộ”.

Ông Serge Galam khẳng định, bà Le Pen còn cơ hội chiến thắng nhờ “sự khác biệt về số người không tham gia bỏ phiếu” – điều được ông mô tả là “một hiện tượng mới có thể đảo ngược tình thế hiện tại”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top