Bầu cử Tổng thống Mỹ: Tỷ phú Donald Trump dựng chuyện tiêu cực về đối thủ Hillary Clinton

0 Hoàng Long
ANTĐ Ngày 26-5, tỷ phú bất động sản Donald Trump đã giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết để chắc chắn được Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng hòa vào tháng 7 tới chọn làm ứng cử viên đại diện cho đảng này tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ. 

ảnh 1

Tỷ phú Donald Trump đang ung dung chờ đợi đối thủ Hillary Clinton trong cuộc đua tranh vào tháng 11

Với việc sớm kết thúc cuộc đua nội bộ Đảng Cộng hòa một cách khá dễ dàng, ông Trump được dự báo sẽ là ứng cử viên đầy sức cạnh tranh trong cuộc đua vào Nhà Trắng giữa ông với ứng cử viên của Đảng Dân chủ, nhiều khả năng là cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton. 

Sau khi 100% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang miền Tây Washington có kết quả, ông Trump đã thắng tuyệt đối và “bỏ túi” toàn bộ 44 phiếu đại biểu, qua đó nâng tổng số phiếu đại biểu có được lên 1.238 phiếu. Như vậy, vị tỷ phú này đã giành được nhiều hơn 1 phiếu so với mức quy định 1.237 phiếu đại biểu để chắc chắn trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa. 

Trong khi đó, bên cuộc đua của Đảng Dân chủ, hiện cựu Ngoại trưởng Hillary đang có tổng cộng 2.305 phiếu đại biểu, vượt xa con số 1.539 phiếu của đối thủ Bernie Sanders. Nếu không có bất ngờ, bà Hillary cũng sẽ sớm giành đủ 2.383 phiếu đại biểu theo luật định để trở thành ứng cử viên của Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào cuối năm nay.

Cộng hòa đoàn kết hơn Dân chủ

Chỉ 6 tháng trước, hầu hết các nhà quan sát chính trị đều cho rằng ông Trump chỉ là ngôi sao nhất thời, nhưng giờ thì ông đã sớm trở thành người giành chiến thắng trong cuộc đua giành sự đề cử của Đảng Cộng hòa và ung dung chờ đợi đối thủ tiềm tàng Hillary trong cuộc đua tháng 11 tới.

Theo kết quả thăm dò ý kiến cử tri của trang mạng “Real Clear Politics” mới đây, lần đầu tiên ông Trump đã dẫn trước bà Hillary, dù sau đó nữ cựu Ngoại trưởng Mỹ đã vượt lên 1%. Tuy nhiên, cách biệt này cho thấy hai ứng cử viên sẽ có cuộc đua tranh rất quyết liệt.  

Nhận định về cuộc đua giữa ông Trump và bà Hillary, chuyên gia kỳ cựu Darrell West của Viện Nghiên cứu Brookings nói: “Ông Trump đã có được lợi thế sau khi hội đủ số phiếu đại biểu cần thiết để giành sự đề cử của Đảng Cộng hòa. Các lãnh đạo đảng này đang ủng hộ ông Trump và ông đã giành được kết quả đáng kể trong việc đoàn kết Đảng Cộng hòa. Điều này giúp ông rất lớn trong chiến dịch tranh cử mùa Thu tới với đối thủ Hillary Clinton. Đến nay, Đảng Cộng hòa của ông Trump đã đoàn kết hơn phía đảng của bà Hillary”. 

Nhiều thành viên trong Đảng Cộng hòa và các cử tri đang bắt đầu hợp nhất ủng hộ ông Trump, bất chấp những quan ngại về các chính sách cụ thể. Sau khi các ứng cử viên Đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Thống đốc bang Ohio John Kasich từ bỏ cuộc đua giành sự đề cử của Đảng Cộng hòa hồi đầu tháng 5-2016, nhiều thành viên cấp cao trong Đảng Cộng hòa trước đây từng phản đối ông Trump đã bắt đầu quay sang ủng hộ ông.

Với việc không còn phải lo ngại chuyện đề cử của Đảng Cộng hòa, ông Trump giờ đây đã có thể tập trung vào chiến lược đối phó với bà Hillary. Vị doanh nhân đầy khoa trương này đã bắt đầu dựng lên câu chuyện tiêu cực về đối thủ chính trị của mình, khi gọi cựu Đệ nhất phu nhân là “Hillary dối trá” nhằm khắc họa hình ảnh bà là một người không trung thực và không đáng tin cậy.

Trong ngày mà ông Trump giành đủ số phiếu đại biểu cần thiết, tỷ phú này đã phát biểu tại một buổi mít tinh rằng “nếu “Hillary Clinton dối trá” lên nắm quyền, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn” và “bà Hillary sẽ chôn vùi các doanh nghiệp dưới những luật lệ...”. Bằng những phát biểu này, ông Trump ám chỉ rằng nếu bà Hillary trở thành Tổng thống, nền kinh tế Mỹ vốn chưa phục hồi hoàn toàn sau cuộc suy thoái năm 2008 sẽ càng trở nên trì trệ. 

Bê bối sử dụng email cá nhân tiếp tục đeo bám bà Hillary

Trong khi đó, bà Hillary vẫn đang phải chật vật giải quyết vụ bê bối gây ảnh hưởng tới an ninh quốc gia Mỹ khi sử dụng tài khoản email cá nhân để chuyển thư từ công vụ từ thời bà còn đảm nhiệm chức Ngoại trưởng trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Barack Obama. Theo quy định, các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ phải sử dụng những máy tính dành cho họ khi thực hiện công việc hàng ngày mà không được sử dụng những máy tính khác, để tránh gây rủi ro về an ninh. 

Báo cáo điều tra của Tổng Thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ vừa công bố cho thấy cựu Ngoại trưởng Hillary và các cố vấn đã phớt lờ khuyến cáo rõ ràng từ đơn vị chức năng trong Bộ Ngoại giao rằng hệ thống bảo mật thư điện tử của bà không đạt những tiêu chuẩn liên bang và có thể là điểm yếu cho tin tặc tấn công.

Cơ quan thanh tra cho rằng bà Hillary đã vi phạm các quy định liên bang về lưu trữ dữ liệu khi không hề xin phép thực hiện những trao đổi về công việc trên các máy chủ và thư điện tử cá nhân. Bà Hillary và một số trợ lý cấp cao, gồm Cheryl Mills, Huma Abedin, Cố vấn chính sách Jake Sullivan và cả Cố vấn chiến lược Philippe Reines, đều từ chối trả lời chất vất của Tổng thanh tra.

Các trợ lý của bà cũng đã từng hai lần phủ nhận những lo ngại về sự yếu kém trong hệ thống bảo mật thư điện tử của bà Hillary, thậm chí còn nói với nhân viên kỹ thuật là “không nên nhắc đến vấn đề này nữa”. Mặc dù bà Hillary khẳng định các tin tặc chưa bao giờ xâm nhập được vào máy chủ của bà, nhưng báo cáo điều tra cho biết, một trợ lý của bà Hillary đã phải tắt hệ thống mạng vào ngày 9-1-2011, bởi ông cho rằng “có ai đó đang định đột nhập”. Sau đó, ông này còn nói: “Chúng tôi lại bị tấn công, do đó tôi phải tắt máy chủ trong một vài phút”. Ngày hôm sau, một quan chức cấp cao đã khuyên hai trợ lý hàng đầu của bà Hillary không nên gửi “bất kỳ thông tin nhạy cảm nào” qua email cho lãnh đạo của họ, và nói rằng bà có thể “nói rõ hơn khi gặp trực tiếp”.

Các đối thủ của bà Clinton trong cuộc cạnh tranh giành vị trí ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ đã nhanh chóng lấy kết quả của cuộc điều tra làm bằng chứng để chỉ trích bà Hillary, cho rằng bà thiếu trung thực trong việc sử dụng email cá nhân, đồng thời khẳng định cựu Ngoại trưởng Mỹ không đáng tin và không xứng đáng làm Tổng thống. 

Bên cạnh đó, một ủy ban của Hạ viện Mỹ cũng đang điều tra trách nhiệm của bà Hillary trong vụ tấn công khủng bố năm 2012 vào Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Libya khiến 4 người Mỹ thiệt mạng, trong đó có cả Đại sứ Mỹ Chris Stevens.

Như vậy, sau khi giành được sự đề cử của Đảng Cộng hòa, ông Trump chắc chắn sẽ tiếp tục các cuộc công kích bà Hillary và lợi dụng những vụ việc trên để đả kích cựu Ngoại trưởng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top