Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016: Gay cấn đến phút chót

0 Hoàng Long
ANTD.VN - Chưa khi nào cuộc đua tranh chức Tổng thống Mỹ lại trở nên căng thẳng và kỳ lạ như lần này, khi cả hai ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và Donald Trump của Đảng Cộng hòa đều liên tục bới móc những bê bối trong quá khứ của nhau, thậm chí là cả những lời đe dọa sẽ “xử” đối thủ nếu thắng cử. Ngày bầu cử 8-11 đang đến rất gần, các kết quả khảo sát cho thấy bà Clinton đang dẫn trước ông Trump với tỷ lệ ủng hộ mong manh.

ảnh 1

Ưu thế nghiêng về Hillary Clinton 

Sau nhiều tháng diễn ra các chiến dịch tranh cử đánh dấu bằng những lời chỉ trích và ồn ào, người ta có thể thấy rằng, dường như tư tưởng đảng phái lại đang bắt đầu chi phối quốc gia bị chia rẽ sâu sắc này trước ngày bầu cử 8-11. Sự hoài nghi trong Đảng Cộng hòa về ứng cử viên gây tranh cãi Donald Trump đang có dấu hiệu giảm dần. Bất chấp những phát ngôn gây sốc của “ông trùm” bất động sản Manhattan về các vụ xâm hại tình dục cũng như các cáo buộc về việc quấy rối hàng chục phụ nữ, kết quả điều tra cho thấy tỷ lệ ủng hộ mà các nữ cử tri da trắng dành cho hai ứng cử viên vẫn ngang bằng nhau.

Tương tự, các vấn đề mà bà Clinton gặp phải liên quan đến việc Cục Điều tra Liên bang (FBI) tuyên bố nối lại cuộc điều tra vụ bê bối thư điện tử của bà dường như không làm nản lòng các Nghị sĩ Đảng Dân chủ, với thực tế chỉ 8% nói rằng điều này có thể tác động đến quyết định của họ trong việc bỏ phiếu cho cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Chiến dịch tranh cử đã bước vào giai đoạn cuối, mỗi ứng cử viên đều đang đưa ra những tuyên bố cuối cùng nhằm lôi kéo các cử tri, cạnh tranh quyết liệt ở các bang quan trọng và tích cực tiến hành các chương trình phát thanh quảng bá. Tuy nhiên, không một ứng cử viên nào muốn gặp phải sai lầm và cuộc đua đang được tiếp tục một cách quyết liệt nhưng lại có phần công thức. Ông Trump kiềm chế việc sử dụng các ngôn từ kích động nhất khi cuộc chạy đua dần tới hồi kết. Thay vào đó, ông cảnh báo các cử tri rằng nhiệm kỳ Tổng thống của bà Clinton sẽ bị bao phủ bởi các cáo trạng, đồng thời nhắc lại cam kết của ông về việc xóa bỏ hoàn toàn tham nhũng ở Washington.

Trong khi đó, bà Clinton và những người ủng hộ có uy tín và sức thuyết phục lớn - trong đó có Tổng thống Barack Obama và chồng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton - thì ra sức lập luận rằng ông Trump “không đủ tư cách” ngồi tại Phòng Bầu dục. Liệu ông Trump có thể lật ngược thế cờ và giành chiến thắng? Một nhóm các nhà phân tích chính trị của Đại học Virginia nói: “Các Nghị sĩ Đảng Dân chủ đã khá đúng khi tỏ ra lo ngại về kết quả bầu cử”. Tuy nhiên, họ vẫn cho rằng hiện không có những bằng chứng và lý lẽ hợp lý nào cho thấy cuộc đua đang nghiêng về ông Trump hay thậm chí là cân bằng.

“Xoay chiều” sang Donald Trump

Chiến dịch tranh cử hiện chỉ còn đang được tiến hành ở một số khu vực của vài bang, đặc biệt là Florida, Ohio và Bắc Carolina. 3 bang này sẽ mang lại cơ hội lớn nhất cho cả hai ứng cử viên để vượt qua ngưỡng 270 tối thiểu trong số 538 phiếu đại cử tri. Tuy nhiên, hai ứng cử viên cũng đặt cược vào một số nơi khác.

Bà Clinton đã tới Arizona, nơi các ứng cử viên Đảng Dân chủ chưa bao giờ giành chiến thắng kể từ năm 1996 khi chồng bà là cựu Tổng thống Bill Clinton giành chiến thắng vang dội. Cuộc thăm dò ý kiến của Công ty Emerson hôm 2-11 cho thấy bà Clinton đang để thua ông Trump chỉ 4 điểm ở bang này và cả hai Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa của bang này đều phản đối ông Trump, mở ra triển vọng bà Clinton bất ngờ thắng cử ở đây. Trong khi đó, ông Trump đã tiến hành vận động ở bang Wisconsin và Michigan, cả hai đều là bang truyền thống của Đảng Dân chủ, nơi các kết quả điều tra cho thấy bà Clinton chỉ dẫn trước khoảng 6 điểm.

Tuy nhiên, cơ hội giành tối thiếu 270 phiếu đại cử tri để trở thành Tổng thống của bà Clinton đã giảm xuống sau khi các bang chiến trường vốn coi là “lãnh địa” của Dân chủ chuyển hướng nghiêng về ứng viên Cộng hòa Donald Trump. Theo Kênh Truyền hình CNN, các bang vốn được coi là chiến trường như Ohio, Utah và Tiểu bang Maine đến nay đã bắt đầu nghiêng về Đảng Cộng hòa của ông Trump. Trong khi đó, bang New Hampshire từ chỗ được coi là bang “lãnh địa” của Đảng Dân chủ thì giờ đã trở thành bang chiến trường tranh chấp giữa bà Clinton và ông Trump.

Với sự chuyển biến này, bà Clinton được dự đoán có thể giành gần như chắc chắn 268 phiếu đại cử tri, ông Trump có thể giành 204 phiếu đại cử tri. 6 bang được coi là bang chiến trường tranh chấp quyết liệt giữa hai ứng viên gồm có Arizona, Florida, Nevada, New Hampshire, North Carolina và Omaha, Nebraska với tổng số phiếu đại cử tri là 66.

Bà Clinton chỉ cần chiến thắng tại 1 trong các bang này, trong khi ông Trump cần chiến thắng ở tất cả các bang trên để có thể trở thành chủ nhân của Nhà Trắng. Khác với hầu hết các bang còn lại của Mỹ, bầu cử đại cử tri ở Maine và Nebraska không theo quy luật “được ăn cả, ngã về không” nên hai ứng viên cũng cần tranh thủ sự ủng hộ của từng cử tri ở đây. Hiện hơn 30 triệu cử tri Mỹ tại 38 bang đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu phổ thông chọn ra đại cử tri - những người sẽ đại diện cho họ bầu ra tổng Thống. 

Mặc dù các cuộc khảo sát mới nhất cho thấy ưu thế đang nghiêng về bà Clinton, nhưng có vẻ như các kết quả khảo sát chưa hẳn đã cho ra kết quả chuẩn xác. Đối với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này, vẫn chưa có điều gì là chắc chắn hoàn toàn. Chính vì vậy, ở thời điểm này chỉ có thể khẳng định chắc chắn một điều là cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay sẽ diễn ra hấp dẫn, quyết liệt và gay cấn đến phút chót mà thôi!

Một loạt kết quả khảo sát mới nhất cũng cho thấy lợi thế đang nghiêng về bà Clinton trong bối cảnh cuộc đua ở các bang dao động ngày càng gay cấn. Kết quả khảo sát Reuters/Ipsos công bố ngày 4-11 cho thấy 44% cử tri tiềm năng ủng hộ bà Clinton, còn 39% đứng về phía ông Trump.

Cuộc khảo sát này thực hiện trực tuyến tại 50 bang từ ngày 30-10 đến 3-11 với 2.021 người được cho là cử tri tiềm năng, sai số là 3%. Reuters/Ipsos ước tính Clinton có 90% cơ hội thắng cử. Trước đó, cuộc thăm dò dư luận do tờ Washington Post và Kênh Truyền hình ABC tiến hành ngày 1-11 cho thấy ông Trump thậm chí còn đang dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 46:45%.

Đáng chú ý hơn, cuộc thăm dò còn cho thấy số lượng những người ủng hộ bà Clinton bước vào Nhà Trắng đã giảm từ 51% xuống còn 43%, trong khi số lượng người ủng hộ ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ vẫn giữ nguyên ở mức 53%. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top