Bầu cử giữa kỳ: Cử tri Mỹ sẽ 'gián tiếp' tác động quyền lực Donald Trump

0 Thành Hiệp (Theo AMN)
ANTD.VN - Bầu cử giữa kỳ được tổ chức vào giữa nhiệm kỳ 4 năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây được cho là một loại hình trưng cầu dân ý phản ánh và có khả năng thay đổi khả năng điều hành chính quyền Tổng thống Mỹ đương nhiệm.

Tháng 11-2018, người đi bầu cử sẽ chọn ra thành viên mới của Quốc hội Mỹ, bao gồm Hạ viện và Thượng viện. Đây sẽ là những người đại diện quyết định việc ban hành luật pháp ở Mỹ.

Hiện nay, cả Hạ viện và Thượng viện đều được kiểm soát bởi Đảng Cộng hòa dưới sự hậu thuẫn của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ chọn ra thành viên của cả Hạ viện và Thượng viện.

ảnh 1

Cử tri Mỹ ủng hộ Đảng Dân chủ với khẩu hiệu "Vote-Trump-Out"

Đối với Hạ viện, Đảng nào chiếm 218 trên tổng số 435 ghế sẽ nắm quyền kiểm soát. Nếu Đảng Dân chủ giành được 23 ghế từ Đảng Cộng hòa thì Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Hạ viện.

Đối với Thượng viện, 35 trong tổng số 100 ghế đang "tới hạn". Trong đó, có 9 ghế thuộc Đảng Cộng hòa và 24 ghế thuộc Đảng Dân chủ.

Nếu Đảng Dân chủ giành được 2 ghế từ Đảng Cộng hòa trong tổng số 35 ghế "tới hạn" thì Đảng này sẽ giành quyền kiểm soát Thượng viện.

Được tổ chức giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, Bầu cử giữa kỳ sẽ sắp xếp lại Quốc hội Mỹ và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyền lực của ông Trump.

ảnh 2

Với sự hậu thuẫn của ông Donald Trump, Đảng Cộng hòa đang nắm lợi thế

Cuộc bầu cử cấp tiểu bang không chỉ ảnh hưởng sâu sắc tới các cuộc tranh luận hoạch định chính sách cấp tiểu bang mà còn quyết định đến một số vấn đề "sát sườn" đối với cử tri Mỹ như giáo dục, thuế và quyền lao động.

Kết quả của cuộc bầu cử có thể làm giảm quyền lực của ông Trump hoặc có thể làm tăng đáng kể quyền lực này.

Nhờ có tình thế bầu cử thuận lợi, nhiều khả năng Đảng Cộng hòa "sẽ kiểm soát Thượng viện trong khi Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện". Theo giới chính trị gia Mỹ, chỉ 1 hoặc 2 ghế có thể thay đổi hoàn toàn "màu sắc" của Thượng viện.

Nếu điều này xảy ra, Đảng Cộng hòa "sẽ lại có cơ hội thủ tiêu Obamacare hoặc thu nhỏ kích thước của chính phủ liên bang".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top