Bất ngờ với số cảnh sát, đặc vụ tử vong do các bệnh liên quan vụ khủng bố 11-9

0 Hoàng Cường (Theo Abc7ny)
ANTD.VN - Gần 2 thập kỷ sau khi những chiếc máy bay bị tổ chức khủng bố al-Qaeda không tặc đâm vào tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại thế giới ở New York (Mỹ), hậu quả mà các vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 gây ra đối với lực lượng đầu tiên có mặt tại hiện trường vẫn rất nặng nề.

ảnh 1

Phút nghỉ ngơi hiếm hoi của 2 người lính cứu hỏa trực tiếp tham gia giải cứu nạn nhân trong thảm kịch 11-9

Theo đó, trong 17 năm kể từ vụ khủng bố, số lượng sĩ quan cảnh sát thành phố New York tử vong do các căn bệnh liên quan đến vụ tấn công 11-9, phần lớn là ung thư, nhiều gấp gần 8 lần số cảnh sát thiệt mạng trong ngày hôm đó.

Cụ thể, 23 cảnh sát New York đã thiệt mạng tại Trung tâm Thương mại thế giới vào ngày 11-9-2001. Nhưng trong 17 năm sau đó, 156 người đã tử vong do các căn bệnh liên quan đến vụ tấn công này.

“Cho đến ngày nay, mỗi năm chúng tôi vẫn đang mất đi những sĩ quan do ảnh hưởng của vụ tấn công 11-9”, Cảnh sát trưởng New York Terence Monahan nói với ABC News trong một cuộc phỏng vấn.

Không chỉ cảnh sát, Sở cứu hỏa thành phố New York cũng vậy. Theo thống kê, 343 nhân viên cứu hỏa đã thiệt mạng trong ngày 11-9-2001, trong khi số lượng lính cứu hỏa tử vong vì các căn bệnh liên quan đến vụ tấn công này lên đến 182 người. Trong đó có 18 trường hợp tử vong trong 12 tháng qua, tên của họ đã được thêm vào một bức tường tưởng niệm tại trụ sở Sở cứu hỏa thành phố New York trong một buổi lễ diễn ra hôm 6-9 vừa qua.

“Bức tường tưởng niệm Trung tâm Thương mại Thế giới của chúng tôi là biểu tượng của sự hy sinh, sự cống hiến và trên hết là lòng dũng cảm, đây là phẩm chất của lực lượng cứu hỏa thành phố New York”, Giám đốc Sở cứu hỏa thành phố New York James Leonard nhấn mạnh.

Ngoài ra, trong thời gian gần đây cũng chứng kiến số lượng đặc vụ liên bang bị tử vong bởi các căn bệnh liên quan vụ tấn công khủng bố 11-9 tăng lên, trong đó có 15 đặc vụ thuộc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

“Đây là những người phụng sự Tổ quốc trong thời khắc cần kíp nhất. Chúng tôi chứng kiến và hiểu được những tác động lâu dài của công việc đó”, Giám đốc FBI Christopher Wray nói.

Tính đến ngày 31-8-2018, Quỹ Bồi thường Nạn nhân vụ 11-9 đã xác định được 20.874 người đủ điều kiện được bồi thường. Tổng số tiền được trao cho đến nay là hơn 4,3 tỷ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top