Bất ngờ: Đài Loan đã cảnh báo WHO về đại dịch từ tháng 12-2019

0 Mai Phương (Theo NHK)
ANTD.VN - Chính quyền Đài Loan đã công bố tài liệu gửi đến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 12-2019, trong đó họ cảnh báo về trường hợp virus nghi là lây từ người sang người tại Trung Quốc.

ảnh 1

Tài liệu trên được công bố sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 10-4 cho biết, họ “quan ngại sâu sắc về việc thông tin của Đài Loan không được công bố cho cộng đồng y tế quốc tế”. Bộ này cũng chỉ trích WHO là đã “lựa chọn chính trị thay cho y tế công cộng”.

Hãng tin AFP dẫn lời WHO cho biết, tài liệu họ nhận được từ Đài Loan không nhắc đến trường hợp lây từ người sang người.

Đáp lại động thái trên, hôm 11-4, chính quyền Đài Loan đã công bố toàn bộ tài liệu, trong đó viết: “Các nguồn tin cho thấy tại Vũ Hán, Trung Quốc đã ghi nhận ít nhất 7 ca viêm phổi bất thường”. Trong tài liệu cũng nhắc đến việc “các bệnh nhân được cách ly để điều trị” trong khi trên truyền thông, giới chức y tế Trung Quốc cho biết các trường hợp này được cho là không nhiễm SARS.

Ông Chen Shih-chung, quan chức phụ trách y tế của Đài Loan nói rằng, bất kỳ chuyên gia y tế nào cũng biết trường hợp nào cần phải cách ly, và sẽ thắc mắc khi trường hợp được điều trị cách ly lại không được coi là cảnh báo.

Mỹ đã lên tiếng cáo buộc WHO là “thân Trung Quốc”. Tuyên bố của Đài Loan đồng nhất với quan điểm của Mỹ về vấn đề này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top