Bắt giữ Tổng Giám đốc Tập đoàn ngũ cốc vì nghi ngờ lừa đảo

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTD.VN - Igor Pinkevich, người kiểm soát gần 30 nhà máy sản xuất bánh mì, kho ngũ cốc và nhà máy xay xát thuộc Tập đoàn ngũ cốc Nastyusha ở Nga đã bị bắt giữ vì bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng đặc biệt lớn. 

Sau khi thu được gần 60 tỷ rúp của các khách hàng để xây dựng 2 khu phức hợp nhà ở (ZHK) tại  Matxcơva, ông Pinkevich đã chuyển một phần số tiền này ra nước ngoài hoặc chi cho các dự án khác. Đến nay, các ZHK vẫn chưa hoàn thành. 

ảnh 1Ông Pinkevich, Tổng Giám đốc Nastyusha đã bị bắt

Hứa bàn giao công trình vào năm 2012

Ngày 18-8-2017, các nhân viên của Tổng cục Nội vụ Matxcơva với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm của Vệ binh Quốc gia đã đồng loạt khám xét tất cả các đơn vị trực thuộc Tập đoàn ngũ cốc Nastyusha do Igor Pinkevich làm Tổng Giám đốc. Đã có rất nhiều giấy tờ, tài liệu của các cơ sở này bị thu giữ. 

Theo cơ quan điều tra, Pinkevich đã bị bắt tại bệnh viện, nơi ông nằm điều trị sau một cơn đột quỵ. Đại diện của các khách hàng khẳng định, sau những vấn đề phức tạp xảy ra với dự án ZHK, ông này đã bị đột quỵ nhẹ ít nhất 3 lần. Được sự đồng ý của các bác sĩ, ông Pinkevich đã được đưa về Cơ quan Điều tra của Tổng cục Nội vụ Matxcơva và bị buộc tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng đặc biệt lớn theo khoản 4 Điều 159 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga. Ngoài ông Pinkevich, một số lãnh đạo khác của Nastyusha cũng đã bị bắt. Ngày 20-8-2017, Tòa án quận Tverskoy, Matxcơva đã quyết định tạm giam 2 tháng đối với ông Pinkevich.  

Được thành lập vào năm 1992, Nastyusha là một trong những tập đoàn nông nghiệp và thực phẩm lớn nhất ở Nga. Đến đầu những năm 2010, Nastyusha trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất   Matxcơva do đã triển khai xây dựng nhiều công trình trên phần đất của Nhà máy sản xuất bánh mỳ Matxcơva (MKKH). 

MKKH được Nastyusha mua lại vào đầu những năm 2000. Sau đó, ông Pinkevitch đã trả hết các khoản nợ của nhà máy và có thể xây dựng các công trình trên phần đất của MKKH chưa được sử dụng đến thời đó. ZHK-1 gồm 15 tòa nhà cao tầng được khởi công vào năm 2006 sau khi khách hàng đã nộp tiền cho chủ đầu tư theo các hợp đồng góp vốn. 

Theo đại diện của các khách hàng, chủ đầu tư hứa bàn giao công trình vào năm 2012. Thực tế, năm 2009, họ mới nhận được giấy phép xây dựng. Nhưng, điều này không ngăn được Nastyusha triển khai xây dựng ZHK-2 có quy mô tương tự ở gần đó. Tòa nhà đầu tiên của ZHK-1 hoàn thành vào năm 2013, đến thời điểm này đã xây được 8 tòa nhà. Còn tại ZHK-2, chỉ mới hoàn thành được phần khung bê tông cốt thép của các tòa nhà. 

Có hơn 6.000 khách hàng bị lừa

Trước tình hình đó, các khách hàng đã gửi đơn kêu cứu tới các cấp chính quyền và cơ quan bảo vệ pháp luật. Vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án ZHK trên phố Radialnaya 6, Matxcơva đã bị khởi tố vào ngày 12-10-2016. Tuy nhiên, theo đại diện của hơn 6.000 khách hàng bị lừa, cuộc điều tra chỉ tiến triển sau khi họ phát hiện ra rằng, một phần đáng kể trong số 60 tỷ rúp mà Nastyusha thu của các khách hàng đã bị ông Pinkevich chuyển ra nước ngoài hoặc chi cho những dự án khác. Trong giai đoạn 2011-2015, có 33 triệu USD đã được chuyển bất hợp pháp vào tài khoản của Công ty Zorden Holding Limited của nước ngoài đăng ký tại Cyprus. Và, cả thảy chỉ có 17 tỷ rúp đã được chi cho việc xây dựng các ZHK.  

Đại diện các khách hàng cũng đã đăng ký xin gặp Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin. Ông Bastrykin yêu cầu tổ chức cuộc gặp khi cảnh sát đã tiến hành các cuộc khám xét và bắt giữ. Các khách hàng hy vọng rằng, sau khi bị bắt, ông Pinkevich sẽ chuyển các ZHK chưa được xây dựng xong cùng với diện tích đất mà ông này đã thuê 49 năm cho chủ đầu tư mới. Chính quyền thành phố Matxcơva hứa giúp đỡ họ trong vấn đề này. Vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top