Bắt giữ hacker tại Gruzia vì nghi ngờ tổ chức sát hại điều tra viên cao cấp của Nga

0 Hoàng Tuất (Theo Komsomol. Pravda)
ANTD.VN - Trung tá Yevgenia Shishkina (49 tuổi), điều tra viên cao cấp thuộc đơn vị điều tra trọng án của Cục Điều tra tội phạm về vận tải, Bộ Nội vụ Nga tại Vùng liên bang Trung tâm đã bị sát hại vào sáng 10-10-2018 gần bãi đậu ô tô cách nhà riêng không xa trong làng Arkhangelskoye, huyện Krasnogorsky, tỉnh Matxcơva. Sumbaev (28 tuổi), nghi phạm chính của vụ án đã bị bắt.

ảnh 1Hiện trường vụ giết hại bà Yevgenia (ảnh nhỏ)

Nạn nhân bị bắn trực diện ở cự ly gần  

Bà Yevgenia Shishkina đã bị bắn 2 phát đạn, trong đó 1 viên trúng vào ngực, còn viên thứ 2 - vào cổ. Người phụ nữ này tử vong ngay trên tay chồng của mình - Đại tá cảnh sát đã nghỉ hưu Oleg Shishkin. Ông rời nhà chỉ sau vợ vài phút. 

Ủy ban Điều tra Nga (SKP) đã tiến hành khởi tố vụ án theo Điều 317 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga (Tội xâm phạm tính mạng của nhân viên cơ quan thực thi pháp luật). Việc điều tra vụ án này đã được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch SKR, ông Alexander Bastrykin. Tham gia ban chỉ đạo hoạt động điều tra, ngoài điều tra viên thuộc SKR, còn có cả đại diện của Bộ Nội vụ và Cơ quan An ninh Liên bang Nga.

Ngay từ đầu, vụ sát hại bà Yevgenia được nhận định là vụ giết người theo hợp đồng. Nghi phạm có thể là một sát thủ chuyên nghiệp. Rõ ràng, hắn đã chờ nạn nhân ở đó và biết rõ khi nào nữ điều tra viên này ra khỏi nhà. Kẻ sát nhân có thể đi ngược chiều và bắn trực diện vào bà Yevgenia ở cự ly gần. 

Theo luật sư Alexander Karabanov, vụ giết hại điều tra viên Yevgenia được thực hiện nhằm trả thù cho các đối tượng của vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là vụ lừa đảo mua vé tàu hỏa và máy bay của 1 băng nhóm tội phạm bị bà Yevgenia khám phá thành công. 23 thành viên của băng này đã bị bắt. Đối tượng duy nhất, kẻ được coi là “bộ não” của nhóm, trốn thoát ra nước ngoài. Đó là Yaroslav Sumbaev hay hacker Simba. Sumbaev sinh sống tại tỉnh Astrakhan, Nga. Trong hơn 1 năm qua, hắn được cho là đã nhiều lần đe dọa bà Yevgenia trên các mạng xã hội. 

Đặc biệt, vào đêm 13, rạng sáng 14-1-2018, tại làng Arkhangelskoye, bà Yevgenia bị một số kẻ lạ mặt tấn công. Khi đó, người phụ nữ này đã kịp chạy vào nhà và gọi điện báo cảnh sát. Trong khi đợi các đồng nghiệp tới trợ giúp, chiếc xe ô tô riêng của bà bị đốt cháy rụi. Đây là bằng chứng cho thấy, những lời đe dọa trên mạng đã biến thành hành động.

ảnh 2Nghi phạm Sumbaev, hay hacker Simba đã bị bắt 

Phát hiện được 60 vụ lừa đảo

Vụ án băng hacker mua vé tàu hỏa và máy bay để nhận tiền hoa hồng bằng tài khoản của người khác được biết đến vào năm 2014. Các hacker khi đó đã khiến nhiều công ty du lịch ở Nga luôn trong tình trạng bất an trong hơn 1 năm. Các đơn vị này tổ chức bán vé tàu hỏa và máy bay cho khách du lịch thông qua trang web Universalnaya Finansovaya Sistema (UFS). Trên nền tảng Internet, khách hàng thiết lập tài khoản cá nhân và sau đó nạp tiền vào tài khoản. 

Theo cơ quan điều tra, nhóm hacker của Sumbaev đã gửi thư rác tới các công ty du lịch. Nhân viên của những đơn vị này vô tình khởi động phần mềm độc hại ăn cắp dữ liệu từ dịch vụ UFS. Sumbaev cùng các đồng phạm đã dùng tài khoản của khách hàng mua vé máy bay hoặc vé tàu hỏa, sau đó bàn giao vé cho những người mua khác rồi nhận tiền mặt và tiền hoa hồng. 

Việc mua vé thường được chúng thực hiện vào ban đêm hoặc những ngày cuối tuần, ngày nghỉ lễ để các nạn nhân không phát hiện được ngay số tiền trong tài khoản bị mất. Cơ quan điều tra đã kiểm tra 160 công ty du lịch, phát hiện được 60 vụ lừa đảo tại 31 công ty trên khắp nước Nga bao gồm cả các thành phố như Matxcơva, Saint Petersburg, Vladivostok, Novosibirsk... với tổng số tiền bị chiếm đoạt là gần 18 triệu rúp. 

Ngày 8-11-2018, Sumbaev, nghi phạm chính trong vụ sát hại nữ điều tra viên Yevgenia đã bị bắt tại Gruzia. Hiện hắn đang chờ dẫn độ về Nga. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top