Bắt giữ doanh nhân vì nghi lừa đảo, trốn thuế

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTD.VN - Ngày 9-6-2017, Tòa án quận  Presnensky, Matxcơva đã quyết định tạm giam 2 tháng đối với doanh nhân Konstantin Ponomarev, người nổi tiếng với vụ kiện Tập đoàn IKEA. Maksim Zagorsky, luật sư của ông Ponomarev cũng bị tạm giam. Họ bị cáo buộc các tội danh như âm mưu lừa đảo, trốn thuế, tố cáo sai sự thật… 

ảnh 1Doanh nhân Konstantin Ponomarev đã bị bắt

Âm mưu chiếm đoạt 5,3 tỷ rúp

Trước đó, các nhân viên của Tổng cục Điều tra Matxcơva và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ ông Ponomarev, khám xét nơi làm việc, căn hộ ở Matxcơva, khu biệt thự ngoại ô của ông này. Cơ quan điều tra cũng thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Maksim Zagorsky, luật sư của ông Ponomarev. 

Ông Ponomarev đã bị khởi tố về các tội âm mưu lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng đặc biệt lớn, cố ý tố cáo sai sự thật, cố ý khai báo gian dối, mua chuộc nhân chứng hoặc người bị hại, tổ chức mua chuộc và trốn thuế với số lượng đặc biệt lớn. Còn Zagorsky - mua chuộc nhân chứng hoặc người bị hại và cố ý tố cáo sai sự thật.

Năm 2014, theo kế hoạch của Bộ Năng lượng Nga, Công ty năng lượng Kubanenergo đã ký với ông Ponomarev hợp đồng thuê 71 trạm phát điện diesel (DGU) để đảm bảo việc cung cấp điện cho bán đảo Crimea. Ông Ponomarev đã cho hàng chục đơn vị trực thuộc tham gia vào hợp đồng này. Với việc ký các biên bản giả mạo về việc giao nhận thiết bị giữa các đơn vị, ông Ponomarev đã tạo ra một dây chuyền, theo đó các DGU được chuyển lòng vòng từ đơn vị này sang đơn vị khác. Hơn nữa, Ponomarev đã khéo léo đưa vào hợp đồng cho thuê quy định rằng các DGU không được cho thuê lại nếu không có sự đồng ý của ông ta.  

Ông Ponomarev sau đó khẳng định các DGU của ông ta đã bị sử dụng trái phép ở Crimea và kiện Kubanenergo ra Tòa án quận Krasninsky của tỉnh Smolensk yêu cầu phải trả tiền bồi thường. Tháng 7-2016, Chủ tọa phiên tòa bà Irina Tsutskova tuyên ông Ponomarev thắng kiện và buộc Kubanenergo phải trả 5,3 tỷ rúp vì đã sử dụng các thiết bị của ông ta. Vụ án sau đó bị Tòa án Smolensk đình chỉ. Thẩm phán Irina bị bãi chức. Cơ quan điều tra coi hành vi của Ponomarev là âm mưu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Khởi tố về tội trốn thuế

Trước đó, trong 2 năm 2007-2008, ông Ponomarev đã cung cấp cho Tập đoàn IKEA các DGU để cấp điện cho 2 đại siêu thị ở Saint Peterburg. Cuộc kiện tụng giữa 2 bên về việc trả tiền dịch vụ được kết thúc bằng thỏa thuận hòa giải, theo đó vào năm 2010, IKEA đã trả cho ông Ponomarev 25 tỷ rúp tiền bồi thường. 

Sau khi nhận được số tiền này, theo Cơ quan Thuế Liên bang Nga, ông Ponomarev phải nộp 8 tỷ rúp tiền thuế, trong đó 4,7 tỷ rúp là số tiền người đứng đầu pháp nhân phải nộp, còn 3,3 tỷ rúp là tiền cá nhân phải nộp. Tuy nhiên, ông Ponomarev đã không nộp khoản tiền 3,3 tỷ rúp và bị khởi tố về tội trốn thuế.  

Để vụ án bị đình chỉ, ông Ponomarev thông qua Zagorsky yêu cầu Tòa án Ramensky, tỉnh Matxcơva khởi tố vụ án vu khống. Có 3 cái tên đã được nhắc đến trong vụ án này là Isayev, Vlasenko và chính ông ta. Trước đó, họ đã mua chuộc Isayev làm nhân chứng với giá 20.000 USD, Vlasenko làm bị cáo với giá 50.000 USD. Tại tòa, Isayev khẳng định Vlasenko đã vu khống Ponomarev khi cho rằng ông này sử dụng mánh khóe gian lận trong các giao dịch với IKEA. Những tài liệu do Isayev cung cấp có lợi cho ông Ponomarev được tòa chấp nhận. Sau đó, phán quyết của tòa được chuyển cho viện công tố và tòa án trọng tài để làm cơ sở đình chỉ vụ án trốn thuế 3,3 tỷ rúp… 

Vụ án hiện vẫn đang được điều tra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top