Bắt giữ 5 sát thủ chuyên ám sát quan chức cao cấp

0 Hoàng Tuất (Theo Moskovsky Komsomolets)
ANTĐ Nhóm sát thủ này thuộc tổ chức tội phạm chuyên giết thuê theo hợp đồng. Chúng đã thực hiện 25 vụ ám sát các quan chức cao cấp, trong đó có cả Phó Thủ tướng của Bắc Ossetia - Alania, Nga. 
ảnh 1
Các sát thủ bị bắt giữ tại ngoại ô Matxcơva

Sát thủ giết thuê

Trong đêm 12 rạng ngày 13-8-2014, ở ngoại ô Matxcơva, các điều tra viên của Ủy ban Điều tra khu vực Bắc Kavkaz, nhân viên Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Bộ Nội vụ (MVD) nước Cộng hòa Bắc Ossetia - Alania đã phối hợp bắt giữ được 5 sát thủ thuộc một tổ chức tội phạm đặc biệt nguy hiểm: Inal Zasseev, Robert Bagaev, Ruslan Yurtov, Eric Tautiev và Dmitry Kodo. Khám xét nơi chúng trú ngụ, cảnh sát đã thu được 27 khẩu súng tiểu liên, 22 súng ngắn, các ống giảm thanh, 36 quả lựu đạn, hơn 7 nghìn viên đạn, các thiết bị nổ tự chế và thuốc nổ, các thiết bị liên lạc di động, 50 bộ quân phục của cảnh sát giao thông và của lực lượng đặc nhiệm khác. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đang làm rõ sự liên quan của các đối tượng vừa bị bắt giữ với một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra ở Thủ đô và vùng Matxcơva, trong đó có vụ giết giám đốc của một công ty cho thuê tài chính lớn.

Theo thông báo của Ủy ban Điều tra Nga, tổ chức tội phạm đặc biệt nguy hiểm này có hơn 30 thành viên do Aslan Gagiev, 42 tuổi, biệt danh Jacko – người Gruzia cầm đầu và bắt đầu hoạt động từ năm 2007. Thủ lĩnh nhóm nguy hiểm nhất của băng tội phạm có tổ chức này là Oleg Gagiev, biệt danh Bote. Hắn là em của tên trùm Aslan Gagiev. Hai trong số 5 tên vừa bị bắt - Zasseev và Bagaev là tay chân thân tín của Bote. Là cựu nhân viên cơ quan phản gián của Nam Ossetia, Bote đã tập hợp dưới trướng của mình một số người từng tham gia cuộc chiến tranh với Gruzia với hắn vào năm 1992, trong đó có hai cảnh sát và một người của Viện Công tố.

ảnh 2
Vũ khí thu được trong vụ bắt giữ 5 sát thủ

Những vụ giết người gây chấn động   

Những sát thủ của tổ chức tội phạm này đã thực hiện một loạt vụ giết hại các quan chức cao cấp của chính quyền và lực lượng bảo vệ pháp luật  gây chấn động dư luận ở Matxcơva cũng như tại nước Cộng hòa Bắc Ossetia - Alania trong những năm 2008 - 2013. Cụ thể, tại thành phố Vladikavkaz của Bắc Ossetia, vào tháng 12-2008, chúng đã giết Phó Thủ tướng Kazbek Pagiev và người lái xe của ông; ngày 26-11-2008 - Thị trưởng Vitaly Karayev; vào tháng 3-2008 - Cục trưởng Cục phòng chống tội phạm có tổ chức của MVD; ngày 1-10-2008 - Trưởng phòng Vitaly Cheldiev của Cục điều tra hình sự MVD và con trai của ông này; còn vào tháng 10-2013 - Phó Viện trưởng Công tố quận Promyshnen…

Nhóm của Bote chuyên thực hiện các vụ giết thuê “có độ phức tạp cao”. Bản thân Bote thường xuyên có mặt ở Matxcơva. Alexander Jusoev, “cánh tay phải” của Bote, trực tiếp chỉ huy đàn em và thường xuyên đến Matxcơva để nhận việc. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Bote nhận được sự “che chở” của Rafael Kalagov - nhân viên Cục phòng chống tội phạm có tổ chức, Givi Slonov – cán bộ MVD Bắc Ossetia và Murat Gabe – Phó trưởng Công tố quận của thành phố Vladikavkaz.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, các sát thủ trong nhóm của Bote đã thực hiện 3 vụ giết người đầu tiên vào năm 2003, nhưng đã không bị xét xử dù hồ sơ vụ án được chuyển sang tòa án. Sau vụ giết hại Sergei Takoev, Chánh văn phòng của người đứng đầu Bắc Ossetia ở ngay trung tâm Vladikavkaz và vụ giết một tên trùm tội phạm khác, các cơ quan bảo vệ pháp luật địa phương mới bắt đầu tuyên chiến với băng nhóm này. Nhưng ngay sau đó, Bote đã tổ chức dùng ô tô chặn đường và xả súng giết Đại tá Mark Metsayev - Trưởng phòng Phòng chống tội phạm có tổ chức và Vitali Cheldievy - Trưởng Phòng Điều tra hình sự MVD Bắc Ossetia và con trai ông… 

Chỉ sau khi Ủy ban Điều tra, FSB Nga, MVD khu vực Bắc Kavkaz trực tiếp chỉ đạo công tác điều tra, Bote và một loạt tay chân của hắn mới bị bắt. Hiện tại, ngoài 5 sát thủ vừa bị bắt ở ngoại ô Matxcơva, 13 tên khác của tổ chức tội phạm này đang bị giam giữ, một số tên đã bị kết án, trong đó Bote bị kết án tù chung thân. Tên trùm Jacko và các thành viên còn lại đang bị truy nã quốc tế và toàn Nga. Tổ chức tội phạm này không đơn thuần chỉ là thực hiện các vụ ám sát các quan chức cao cấp của chính quyền và lãnh đạo các cơ quan bảo vệ pháp luật địa phương theo hợp đồng, mà còn vì những lợi ích kinh tế của chúng, trong đó cơ quan điều tra đặc biệt chú ý tới những chứng cứ về hoạt động tư nhân hóa đất đai bất hợp pháp với quy mô lớn ở nước cộng hòa thuộc Nga này.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top