Bắt đầu đưa đội bóng Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang ra ngoài

0 Hoàng Tiến (Theo Bangkok Post)
ANTD.VN - Chỉ huy của hoạt động cứu hộ, ông Narongsak Osottanakorn thông báo lực lượng chức năng đã bắt đầu chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên vào lúc 10h sáng 8/7. Dự kiến những thành viên đầu tiên của đội bóng sẽ ra tới cửa hang lúc 22h.

ảnh 1

18 thợ lặn chuyên nghiệp bắt đầu vào hang

Tại buổi họp báo tại một khu vực gần hang trước khi thông báo quyết định triển khai chiến dịch giải cứu, ông Narongsak khẳng định đội bóng thiếu niên đã rất sẵn sàng để ra ngoài. Theo ông, toàn đội bóng đã sẵn sàng đối mặt với bất kỳ thử thách nào.

Các thiếu niên và huấn luyện viên của họ sẽ được đưa ra cùng một lúc với sự hỗ trợ của 13 thợ lặn hang động nước ngoài và 5 lính đặc nhiệm SEAL Hải quân Thái. Các thợ lặn bắt đầu vào hang lúc 10h sáng.

Ông cho biết các thành viên đội bóng đã chuẩn bị nhiều ngày để vượt những lối đi dài, ngập nước là thách thức lớn ngay cả đối với những thợ lặn hang động có tay nghề cao nhất. Những thợ lặn phải hướng dẫn từng người chui qua các khe hở hẹp chỉ một người đi lọt. Mỗi cậu bé sẽ có hai thợ lặn cố gắng đưa qua những khe hẹp này.

Xe cứu thương và trực thăng trực bên ngoài cửa hang sẵn sàng ứng cứu kịp thời.

ảnh 2

Nỗ lực bơm nước vẫn tiếp tục làm giảm mức nước trong hang

“Mọi người đều biết chính xác những gì họ phải làm. Bất kỳ sự sai sót nào cũng dẫn đến hậu quả tồi tệ”, ông Narongsak nói.

Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakham, phó chỉ huy lực lượng cứu hộ cho biết sẽ mất từ 2-4 ngày để đưa tất cả thành viên đội bóng ra.

Ông Narongsak nói rằng đây là cơ hội tốt nhất để đưa các cậu bé ra ngoài một cách an toàn.

Ông Narongsak nói: “Chúng tôi tin rằng không có ngày nào chúng tôi sẵn sàng hơn ngày hôm nay. Nếu chúng ta không giải cứu vào ngày hôm nay, chúng ta có thể mất cơ hội thực hiện nhiệm vụ này.”

Trước đó, cùng ngày, lực lượng chức năng cũng đã yêu cầu những người không liên quan đến chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu phải rời khỏi khu vực gần cửa hang để chiến dịch giải cứu có thể diễn ra. Phát biểu thông qua loa phát thanh, cảnh sát Thái Lan đề nghị "tất cả những người không liên quan đến chiến dịch giải cứu cần rời khỏi khu vực này ngay lập tức". Chỉ huy cảnh sát Mae Sai Komsan Sa-ardluan cho biết sau khi đánh giá tình hình, cảnh sát cần không gian để tiến hành chiến dịch giải cứu các nạn nhân.

Hàng trăm nhà báo đã theo dõi nỗ lực cứu hộ từ một căn cứ gần cửa hang và số lượng này vẫn đang tăng lên đáng kể.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top