Bắt đầu đợt đoàn tụ đầu tiên các gia đình ly tán trong chiến tranh Triều Tiên

0 Minh Thu (Theo Yonhap)
ANTD.VN -Hãng tin Yonhap ngày 20-8 cho biết, nhóm người cao tuổi Hàn Quốc trong đợt đầu của sự kiện đoàn tụ gia đình ly tán trong chiến tranh đã được gặp người thân vào lúc 15 giờ cùng ngày (giờ địa phương) tại khu nghỉ dưỡng núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên. Trong đợt này, 89 người cao tuổi Hàn Quốc đã được gặp gỡ người thân của mình sống ở Triều Tiên sau bao thập niên xa cách. Dự kiến đợt đoàn tụ đầu tiên này diễn ra trong khoảng 11 tiếng.

ảnh 1

Đoàn xe đi vào lãnh thổ Triều Tiên

Đợt đầu tiên đoàn tụ các gia đình bị ly tán được tổ chức từ ngày 20 cho tới ngày 22-8. Tiếp sau đợt 1, đợt 2 sẽ được tổ chức từ ngày 24 tới ngày 26-8. Trong đợt 2, 83 người Triều Tiên sẽ được gặp các thân nhân của mình đang sống tại Hàn Quốc cũng tại khu nghỉ dưỡng trên. Theo kế hoạch, trong các cuộc đoàn tụ này, các gia đình ly tán được gặp gỡ nhau trực tiếp trong khoảng 11 tiếng.

ảnh 2

Giây phút chờ đợi được gặp người thân

Hai miền Triều Tiên đã hoàn thành danh sách những người tham dự sự kiện từ đầu tháng này. Việc tổ chức đoàn tụ các gia đình ly tán là một phần trong thỏa thuận được các nhà lãnh đạo hai miền nhất trí tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử hồi tháng 4 năm nay ở làng đình chiến Panmunjom.

Sự kiện đoàn tụ đầu tiên được tổ chức vào năm 1985. Các cuộc gặp mặt này được tổ chức thường xuyên hơn sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên vào năm 2000. Các sự kiện tái hợp, bao gồm cả qua hình ảnh video, liên quan đến hơn 20.000 người Triều Tiên ở cả hai bên từ năm 2000 đến 2015.

ảnh 3

Nước mắt đã rơi khi được gặp người thân

Cuộc đoàn tụ gần đây nhất được tổ chức vào tháng 10-2015. Tuy nhiên các sự kiện này đã bị dừng lại khi các mối quan hệ giữa hai miền  trở nên căng thẳng hơn sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư và phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên vào đầu năm 2016. 

Trong nhiều thập kỷ kể từ khi chiến tranh kết thúc theo hiệp định đình chiến - không phải là một hiệp ước hòa bình - nhiều người dân ở cả hai miền đã chết mà không thể nhìn thấy người thân của họ sau chiến tranh đã làm gia đình họ ly tán.

ảnh 4

Người dân Triều Tiên chạy loạn thời chiến ngang qua cánh đồng lúa ngày 18-1-1951

Số liệu của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho đến cuối tháng 5-2018, 56.890 người còn sống ở Hàn Quốc đăng ký muốn gặp người thân ở bên kia biên giới.

Điều mà người dân hai miền Triều Tiên mong đợi là một hiệp ước hoà bình chấm dứt chiến tranh, có như vậy nhiều người mới có cơ hội được gặp người thân của mình lần cuối

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top