Bắt cựu Tổng Giám đốc tổ chức phi lợi nhuận vì nghi lừa đảo

0 Hoàng Tuất (Theo Kommersant)
ANTD.VN - Nhằm phát triển, phổ biến nghệ thuật đương đại, tổ chức phi lợi nhuận Sedmaya Studiya được thành lập và đã nhận từ ngân sách nhà nước hơn 216 triệu rúp. Tuy nhiên, chỉ có hơn 16 triệu rúp được sử dụng đúng mục đích. Ngày 19-5-2015, vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản  tại Sedmaya Studiya đã được khởi tố.  

ảnh 1Đạo diễn, Giám đốc nghệ thuật của Gogol Tsentr ông Kirill

Trao thư kiến nghị cho Tổng thống Nga

Ngày 23-5-2017, trong khuôn khổ cuộc điều tra vụ án chiếm đoạt tiền ngân sách do Bộ Văn hóa Nga cấp, cựu Tổng Giám đốc Sedmaya Studiya và hiện là Giám đốc Nhà hát Fedor Volkov ở Yaroslavl ông Yuri Itin, 52 tuổi đã bị bắt.

Cùng bị bắt với ông Itin còn có bà Nina Maslyayeva, 58 tuổi, cựu Kế toán trưởng của Sedmaya Studiya. Cả 2 đối tượng này đều bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số lượng đặc biệt lớn (khoản 4 Điều 159 Bộ luật Hình sự Liên bang Nga).

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, các nhân viên của Tổng cục Điều tra Matxcơva và Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã đồng loạt khám xét 15 địa điểm khác nhau, trong đó có Nhà hát Gogol Tsentr trên phố Kazakov, Matxcơva và nhà riêng ở Matxcơva của đạo diễn, nhà biên kịch nổi tiếng của Nga, Giám đốc nghệ thuật của Gogol Tsentr ông Kirill Serebrennikov.

Ngoài ra, nơi ở và văn phòng của cựu Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ nghệ thuật và sáng tác dân gian thuộc Bộ Văn hóa Nga bà Sofia Apfelbaum cũng bị khám xét. Bà Sofia chính là người đã ký tất cả các hợp đồng với Sedmaya Studiya.

Kết thúc các cuộc khám xét, toàn bộ hồ sơ tài chính, thiết bị lưu trữ thông tin của các đối tượng này bị thu giữ. Ông Kirill và bà Sofia được đưa về trụ sở của cơ quan điều tra để thẩm vấn với tư cách là người làm chứng. 

ảnh 2Bà Nina, cựu Kế toán trưởng của Sedmaya Studiya bị bắt 

Cũng trong ngày 23-5, gần 300 người đã tập trung tại Gogol Tsentr để ủng hộ ông Kirill. Nhiều nhà hoạt động nghệ thuật như Yevgeny Mironov, Oleg Tabakov, Alla Demidova…  đã cùng ký thư kiến nghị, trong đó khẳng định ông Kirill là một người trung thực và hy vọng cuộc điều tra được tiến hành khách quan, công bằng, không làm gián đoạn hoạt động của nhà hát và của cá nhân ông Kirill. 

Ngày 24-5, sau buổi lễ trao các giải thưởng Nhà nước tại Điện Kremlin, diễn viên Yevgeny Mironov đã trao bức thư này cho Tổng thống Vladimir Putin. Còn ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga kêu gọi không chính trị hóa việc khám xét Nhà hát Gogol Tsentr và nơi ở của ông Kirill, đây là hoạt động điều tra vụ án chiếm đoạt tài sản nhà nước… 

Chiếm đoạt gần 200 triệu rúp

Trong khuôn khổ dự án Platforma được Chính phủ Nga phê duyệt theo đề nghị của nhóm các nhà hoạt động nghệ thuật với Tổng thống Nga nhằm phát triển và phổ biến nghệ thuật đương đại, tạo ra nơi biểu diễn cho các nhà sáng tạo trẻ, năm 2011, ông Kirill đã thành lập Sedmaya Studiya. Mỗi năm, Sedmaya Studiya nhận được từ ngân sách nhà nước khoảng 70 triệu rúp. 

Theo tài liệu điều tra, năm 2014, Sedmaya Studiya đã nhận được 66,5 triệu rúp. Với số tiền này, Sedmaya Studiya phải dàn dựng các vở kịch thực nghiệm, tổ chức các buổi hòa nhạc tại sân khấu Vinzavod…

Tuy nhiên, ông Itin và Tổng Giám đốc Công ty Infostil Sergey Ovchinnikov đã ký 2 hợp đồng giả trị giá 1,286 triệu rúp về may trang phục cho các diễn viên tham gia buổi hòa nhạc tại một lễ hội truyền thông và hỗ trợ kỹ thuật cho sự kiện này. Số tiền này đã bị chiếm đoạt, còn lễ hội không được tổ chức.  

ảnh 3Cựu Tổng Giám đốc Yuri Itin trong phòng cách ly tại tòa

Tuy nhiên, ngay trong sáng 23-5-2017, người phát ngôn của Tổng cục Điều tra Matxcơva Yulia Ivanova thông cáo, trong giai đoạn 2011-2014, các lãnh đạo của Sedmaya Studiya đã chiếm đoạt gần 200 triệu rúp, số tiền này được chuyển vào tài khoản của công ty do họ kiểm soát và được đổi thành tiền mặt.

Giám đốc đương nhiệm của Cơ quan Hỗ trợ nghệ thuật và sáng tác dân gian Andrei Malyshev khẳng định, trong giai đoạn 2011-2014, Sedmaya Studiya đã được cấp 216,5 triệu rúp tiền ngân sách. Tuy nhiên, chỉ có hơn 16 triệu rúp sử dụng đúng mục đích. 

Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top