Bất chấp vụ nhà báo Khashoggi, Saudi Arabia tự nhận là "ánh sáng của Trung Đông"

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Saudi Arabia và đồng minh Bahrain vừa lên tiếng nhận định rằng, những nước vùng Vịnh đang đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định của Trung Đông bằng việc chống lại “tầm nhìn đen tối” của Iran.

“Chúng ta đang đương đầu với 2 tầm nhìn ở Trung Đông. Một là tầm nhìn ánh sáng của Saudi Arabia và hai là tầm nhìn đen tối của Iran. Lịch sử đã nói với chúng tôi rằng, ánh sáng luôn chiến thắng bóng tối. Câu hỏi là chúng ta sẽ chiến thắng bằng cách nào”, Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir nói trong một hội nghị an ninh ở Bahrain vào hôm 27-10.

Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Bahrain Shiekh Khalid bin Ahmed Al Khalifa đã nói với các phóng viên rằng, khối các nước vùng Vịnh sẽ tiếp tục là trụ cột an ninh của khu vực và liên minh an ninh chiến lược Trung Đông (MESA) bao gồm Mỹ, các nước vùng Vịnh, Jordan và Ai Cập sẽ đi vào hoạt động trong năm sau.

MESA là liên minh được thành lập theo đề xuất của Mỹ nhằm chống lại các hoạt động của Iran ở khu vực Trung Đông.

ảnh 1

Saudi Arabia muốn dẫn dắt các nước Trung Đông chống lại Iran

Diễn đàn an ninh ở Bahrain diễn ra vào thời điểm Saudi Arabia đang rơi vào khủng hoảng chính trị tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua do vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi. Điều này khiến Saudi Arabia gặp rắc rối với cả những nước đồng minh phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis đã nhận định rằng, vụ sát hại nhà báo Khashoggi ảnh hưởng đến an ninh khu vực Trung Đông và Washington sẽ tiến hành thêm các biện pháp nhằm trừng phạt những kẻ liên quan.

Theo Ngoại trưởng al-Jubeir, mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Mỹ vẫn vô cùng tốt đẹp, đồng thời khen ngợi các chính sách hợp lý và thích hợp của chính quyền Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top