Bất chấp sức ép của Mỹ, Italy vẫn sẽ giảm ngân sách quốc phòng

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Theo Ngoại trưởng Italy Moavero Milanesi, nước này không những không tăng ngân sách quốc phòng trong năm tới mà thậm chí còn giảm, bất chấp những lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngân sách quốc phòng của Italy chỉ đạt 1,15% GDP trong năm 2018 - tuyên bố của Ngoại trưởng Moavero Milanesi vào hôm 26-7 dường như trái ngược với những tín hiệu từ chính quyền Italy về vấn đề chi tiêu quân sự được đưa ra trước đó.

Vào hồi cuối tháng 6, Bộ trưởng Quốc phòng Italy Elisabetta Trenta đã đảm bảo với Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton rằng, Rome sẽ đạt được cam kết của NATO về việc dành ra 2% GDP cho chi tiêu quân sự, tuy nhiên, không đưa ra thời gian cụ thể.

ảnh 1

Ngoại trưởng Italy Moavero Milanesi tiết lộ ngân sách quốc phòng của nước này chưa thể tăng trong năm 2019

Italy là một thành viên quan trọng trong NATO. Lãnh thổ Italy đang có khoảng 90 căn cứ quân sự của Mỹ, thêm vào đó các căn cứ của riêng quân đội nước này cũng đều chuyển cho NATO sử dụng và do quân đội Mỹ quản lý.

Trong hội nghị thượng đỉnh NATO mới diễn ra vào giữa tháng 7, Tổng thống Trump đã nhiều lần nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự đóng góp cho phòng vệ tập thể và hối thúc các nước thành viên đáp ứng đủ cam kết 2% GDP cho quốc phòng, thậm chí, ông còn đề cập đến mức 4% GDP trong tương lai.

Hầu hết các nước NATO đều được cho là sẽ đáp ứng đúng yêu cầu 2% GDP vào năm 2024, tuy nhiên, mức 4% được cho là có phần phi thực tế do bản thân Mỹ cũng hiện chỉ đang dành 3,6% GDP cho chi tiêu quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top