Bất chấp Mỹ đe dọa, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố lập trường cứng rắn về S-400 Nga không thay đổi

0 Hoàng Nguyễn (Theo Press TV)
ANTD.VN -Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 15-4 cho biết, lập trường của nước này về hệ thống phòng không S-400 của Nga vẫn không thay đổi, bất chấp những đe dọa từ phía Mỹ.

ảnh 1

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga

"Quan điểm của chúng tôi trong việc giải quyết vấn đề S-400 không thay đổi", ông Cavusoglu nói trong một cuộc họp qua video hôm 15-4.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời lưu ý rằng, Ankara sẵn sàng mua hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ nếu chào giá tốt.

“Thổ Nhĩ Kỳ cần các hệ thống phòng thủ tên lửa để bảo vệ người dân của mình”, nhà ngoại giao hàng đầu Ankara nhấn mạnh.

Ông Cavusoglu nhớ lại rằng, quyết định mua các hệ thống của Nga là do sau 10 năm đàm phán với Mỹ mà vẫn không đưa tới việc ký kết mua các hệ thống phòng thủ tên lửa. 

Vào tháng 9-2017, Ankara đã ký một thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD với Matxcơva để có hệ thống tên lửa S-400.

Nga bắt đầu cung cấp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7-2019. Điều này đã khiến Mỹ nổi giận vì cho rằng, các hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 không tương thích với các thiết bị của Mỹ hoặc NATO, đồng thời cảnh báo, Ankara không thể có cả S-400 của Nga lẫn chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ. 

Thỏa thuận S-400 khiến Washington đe dọa áp dụng các lệnh trừng phạt chống lại Ankara, và đình chỉ sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ vào chương trình máy bay chiến đấu F-35.

Tháng 4 năm ngoái, Ngoại trưởng Cavusoglu đã đề nghị Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ hãy thành lập một nhóm làm việc do NATO lãnh đạo để xác định rằng, hệ thống S-400 không gây ra mối đe dọa đối với các thiết bị quân sự của Mỹ cũng như NATO. Tại buổi họp qua video ngày 15-4, ông Cavusoglu cũng đã nhắc lại đề nghị này với mong muốn giải quyết dứt điểm những bất đồng kéo dài với Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top