Bất chấp lệnh trừng phạt, Nga vẫn có hơn 200 dự án quốc tế ở Bắc cực

0 Hà Triệu (Theo Sputnik)

ANTĐ Hợp tác quốc tế trong khu vực lãnh thổ Bắc Cực của Nga đang tăng lên, bất chấp các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Mới đây, trong một cuộc họp báo tổ chức tại trung tâm báo chí Rossiya Segodnya hôm 23-12, ông Arkady Tishkov, Phó Giám đốc Viện Địa lý thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho hay “sự hợp tác quốc tế ở Bắc cực của Nga đang tăng lên, bất chấp các lệnh trừng phạt mạnh tay của phương Tây”. Ông ước tính có hơn 200 dự án nghiên cứu quốc tế đang thực hiện tại lãnh thổ vùng cực.
ảnh 1Bắc Cực chính là nơi “cứu cánh” quan trọng cho điện Kremlin trong thời điểm này?

Những dự án này có liên quan đến việc phát triển kinh tế lâu dài của Moscow. Trong những năm gần đây, Nga đã đưa ra một chương trình thăm dò kinh tế năng động của lãnh thổ phía bắc đất nước, bao gồm cả việc khai thác hydrocarbon và phát triển các tuyến đường biển Bắc như một con đường khác cho các tàu châu Âu vận chuyển hàng hóa đến châu Á.

Vào tháng 4-2014, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga đang điều hành một mạng lưới các cơ sở quân sự trên lãnh thổ Bắc cực để lưu trữ quân đội, tàu chiến và máy bay tiên tiến, nhằm thúc đẩy bảo vệ các lợi ích của mình trong khu vực. Theo Bộ Các tình huống khẩn cấp của Nga, tổng giá trị các nguồn lực tập trung ở các vùng lãnh thổ Bắc Cực đã vượt quá 30 nghìn tỷ USD.

Được biết, các biện pháp xử phạt chống lại Nga của phương Tây đã cấm các công ty xuất khẩu các thiết bị và công nghệ phục vụ cho thăm dò dầu khí trong khu vực nước sâu sang Nga.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top