Bất chấp lệnh trừng phạt, Nga sẽ không ngừng hợp tác với EU và Mỹ

0 Thu Huyền (Theo Sputnik)
ANTĐ Trong bài phát biểu hàng năm của mình trước Quốc hội Liên bang Nga, Tổng thống Nga, Vladimir Putin tuyên bố rằng Moscow sẽ tìm cách để có nhiều đối tác đáng tin cậy nhất ở cả phương tây, phương đông và sẽ không bao giờ cắt đứt quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ. 

ảnh 1Tổng thống Putin khẳng định, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Nga cũng sẽ quay trở lại hợp tác với EU và Mỹ

Vị Tổng thống khẳng định: “Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta sẽ quay trở lại hợp tác với EU và Mỹ. Đồng thời, chúng tôi sẽ hồi sinh và mở rộng các mối quan hệ xuống phía nam của châu Mỹ, chúng tôi sẽ hợp tác với châu Phi và các nước trong khu vực Trung Đông”.

Một lần nữa, ông Putin nhấn mạnh rằng nhiều cường quốc kinh tế trên thế giới là “người bạn thật sự” và các đối tác chiến lược của Nga. Chính vì vậy, Nga sẽ mở cửa với thế giới và sẽ không bao giờ chọn tự cô lập. Bởi vì, cô lập sẽ là dấu hiệu của sự yếu đuối trong khi Moscow luôn mạnh mẽ và tự tin.

Tổng thống Nga phát biểu: “Moscow sẽ tiếp tục đứng vững để mọi người nhìn thấy sự thật và hình ảnh nguyên bản của Nga”.

Về phía EU, Mặc dù liên tiếp áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga, nhưng EU cũng đang mong muốn có mối quan hệ mang tính xây dựng đối với Nga. Phát biểu vào ngày 6-10 trước các thành viên của nghị viện châu Âu EU tại Brussels (Bỉ), tân Chủ tịch hội đồng châu Âu, Federica Mogherini kêu gọi các quốc gia trong Liên minh cần đánh giá sâu sắc lại mối quan hệ với Nga trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Bà Federica cho biết: “Chúng ta đã áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, chúng đã tác động tới nền kinh tế nước Nga. Thế nhưng các biện pháp kinh tế có hiệu quả đối với các quyết định chính trị hay không thì đó còn là câu hỏi bỏ ngỏ. Và chính những người dân Ukraine cũng đang đặt câu hỏi về điều này khi mà họ vẫn đang tìm kiếm những giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng này”.

Trong khi đó, về phía Mỹ, ngày 1-12 vừa qua Thượng nghị sĩ của Texas, Ted Cruz cũng cho biết, các nhà lập pháp Mỹ sẽ sẵn lòng làm việc với Moscow nếu nước này tỏ rõ “thiện chí”, thay đổi thái độ và hành vi đối với cuộc khủng hoảng Ukraine. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top