Bất chấp căng thẳng chính trị, thương mại Nga - Ukraine vẫn nhảy vọt

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mặc dù có những biện pháp hạn chế thương mại do căng thẳng chính trị nhưng Nga vẫn duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Ukraine vào năm 2018.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê nhà nước Ukraine, doanh số hàng hóa Nga xuất khẩu sang Ukraine tăng 12,3% trong năm 2018, đạt 8,1 tỉ USD. Điều này biến Nga trở thành nhà cung cấp lớn nhất cho Ukraine, bỏ xa Trung Quốc, Đức, Belarus và Ba Lan. Ngược lại, thị trường Nga cũng nhập khẩu 3,7 tỉ USD hàng hóa từ Ukraine tăng 7,1% so với năm 2017.

Moscow đã trì hoãn thỏa thuận thương mại tự do với Kiev chỉ ít lâu sau khi chính phủ Ukraine kí thỏa thuận liên kết với EU. Ukraine cũng bị Nga liệt vào danh sách những nước sẽ phải chịu sự đáp trả do các lệnh trừng phạt của EU.

ảnh 1

Ukraine và Nga vẫn có giao thương phát triển bất chấp những căng thẳng chính trị

Vào năm 2015, Ukraine đã áp đặt lệnh cấm vận đối với hàng loạt hàng hóa từ Nga như thịt, cá, cà phê, các sản phẩm làm từ sữa, thuốc lá… Ngoài ra, Ukraine cũng đưa vào danh sách đen nhiều quan chức và tổ chức của Nga.

Để phản ứng, Nga đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu với 50 hàng hóa Ukraine, trị giá 510 triệu hàng năm. Điện Kremlin tuyên bố những biện pháp này có thể được gỡ bỏ nếu Kiev hủy bỏ các lệnh cấm vận của mình.

Tuy nhiên, bất chấp những lệnh cấm vận song phương, giá trị thương mại giữa Nga và Ukraine vẫn tăng  đều qua các năm, trong đó, Nga thường là nước có thặng dư.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top