Bất chấp áp lực thuế, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ tăng mạnh

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ đã đạt mức kỉ lục vào tháng 8 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump ra sức đánh thuế hàng hóa Trung Quốc như một cách để khiến Bắc Kinh phải thay đổi trong chính sách thương mại.

Theo số liệu của hải quan Mỹ, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của hàng hóa Trung Quốc sang Mỹ trong tháng 8 là 31,05 tỉ USD, tăng 13,2% so với cùng kì năm ngoái và nhiều hơn kim ngạch vào tháng 7, đạt mức 28,09 tỉ USD.

Điều trên xảy ra bất chấp việc Mỹ mới áp thuế đối với 50 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc bắt đầu từ tháng 8.

Theo chuyên gia kinh tế Zhang Yi ở Công ty quản lý quỹ Zhonghai Shengrong, con số trên đạt được với nguyên nhân chính là do nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ và có nhu cầu nhập khẩu lớn bất chấp thuế tăng.

ảnh 1

Thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ vẫn tăng trong tháng 8

Ở chiều ngược lại, tổng giá trị hàng hóa mà Trung Quốc nhập từ Mỹ chỉ tăng 2,7% trong tháng 8, ít hơn hẳn so với mức tăng trưởng gần 10% của tháng 7 khi so với cùng kì năm ngoái.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã xảy ra căng thẳng thương mại từ đầu năm nay. Washington luôn chỉ trích thặng dư thương mại lớn giữa Trung Quốc với Mỹ và yêu cầu Bắc Kinh phải thay đổi lại điều này.

Vào hôm 7-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiếp tục đe dọa sẽ áp đặt thêm gói thuế quan đối với 267 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc sau khi chuẩn bị đưa vào hiệu lực gói thuế quan với 200 tỉ USD hàng hóa trong thời gian tới. Nếu như điều này xảy ra thì gần như toàn bộ hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ sẽ bị đánh thuế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top