Bất bình về mức án cho thủ phạm thảm sát ở Na Uy

0 Nguyễn Hà (Theo USA today)
ANTĐ3 ngày sau vụ thảm sát kinh hoàng làm 76 người thiệt mạng (số liệu ban đầu là 93 người), ngày 25-7, người dân trên khắp Na Uy đã dành một phút tưởng niệm các nạn nhân xấu số
Cùng ngày, tên Anders Behring Breivik, thủ phạm gây ra vụ thảm sát lần đầu tiên xuất hiện trước tòa.
Breivik sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh khủng bố. Trong phiên xét xử đầu tiên, tên này đã không nhận tội mà nói rằng ý định của hắn là “cứu châu Âu” và thông qua hành động này để gửi đi một thông điệp mạnh mẽ lôi kéo sự chú ý vào việc chống đạo Hồi và những người nhập cư chứ không phải mục đích giết càng nhiều người càng tốt. Hắn cũng khai rằng không hành động một mình mà có hai chi bộ cùng tham gia vụ tấn công.  Breivik sẽ bị tạm giam trong vòng 8 tuần để phục vụ điều tra. Luật sư của hung thủ cho biết Breivik là nghi can duy nhất trước những cáo buộc rõ ràng, song hắn sẽ chưa bị chính thức buộc tội cho đến khi cảnh sát kết thúc cuộc điều tra về một nghi can khác có thể đứng đằng sau vụ thảm sát này.
Theo luật pháp Na Uy, Breivik chỉ phải đối mặt với mức án cao nhất là 21 năm tù giam và thậm chí còn có thể được phóng thích sau 7 năm. Có nhiều ý kiến đã tỏ ra bất bình về mức án này nhưng 21 năm là mức án cao nhất ở Na Uy.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top